Một số món ăn, bài thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị chóng mặt

Nhiều vị thuốc sử dụng dưới dạng món ăn, bài thuốc cũng có tác dụng tốt nhằm hỗ trợ, tăng cường hiệu quả điều trị cho người bị chóng mặt

Trong Y học cổ truyền, chóng mặt được nhắc tới trong phạm vi chứng huyễn vựng. Nguyên nhân gây bệnh phức tạp, lại thường hay xen lẫn, khiến cho chính thầy thuốc trên lâm sàng đôi khi cũng cảm thấy lúng túng.

Phần lớn cảm giác hoa mắt, chóng mặt thường đi kèm với những cơn đau đầu, xuất hiện khi thay đổi thời tiết, áp lực công việc căng thẳng, stress hay đôi khi có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Đặc biệt với những người thường xuyên bị huyết áp thấp, rối loạn tiền đình, thiếu máu… lúc này tình trạng bệnh luôn ở mức trầm trọng hơn

Một vài cách sử dụng các vị thuốc, món ăn nhằm hỗ trợ, tăng cường hiệu quả điều trị cho người bị chóng mặt.

Chóng mặt do cảm mạo – Cháo cúc hoa

Thích hợp sử dụng cho người vốn khỏe mạnh, đột nhiên do cảm mạo mà cảm thấy chóng mặt, tròng trành khó chịu.

– Nguyên liệu: Cúc hoa 30g, lá kinh giới 1 nắm, gạo tẻ 100g, đường phèn vừa đủ.

– Cách thực hiện: Cho cúc hoa và gạo tẻ vào nấu cùng nhau đến khi chín, thêm đường cho vừa miệng. Thái lá kinh giới rồi cho vào bát, ăn lúc nóng.

Một số món ăn bài thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị chóng mặt.
Hoa cúc dùng nấu cháo tăng cường hiệu quả điều trị cho người chóng mặt.

Canh thịt dê

Món canh này giúp dưỡng huyết, hoạt huyết, bổ trung, ích khí, làm ấm người, thích hợp với người bị dương suy, thận hư, nhức đầu, ù tai, hoa mắt chóng mặt, phụ nữ thống kinh, kinh nguyệt không đều.

Chuẩn bị: 300g thịt nạc dê, 20g đương quy, 12g gừng.

Cách thực hiện: Thịt dê làm sạch, thái miếng vừa ăn; đương quy rửa sạch bụi. Tất cả cho vào nồi, thêm gia vị, nước rồi hầm nhừ sao cho vừa ăn.

Một số món ăn bài thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị chóng mặt.
Canh dê

Chóng mặt ở người hư yếu suy nhược

– Dùng món cháo bổ tỳ, thích hợp dùng cho người mắc bệnh lâu năm, người hư yếu, suy nhược cơ thể, mệt mỏi, làm việc không có sức, hoa mắt chóng mặt âm ỉ lâu năm; người chóng mặt kèm hay bị rối loạn tiêu hóa, đầy bụng khó tiêu, hay đại tiện lỏng nát.

Nguyên liệu: Củ khoai mài, khiếm thực, hạt sen, phục linh mỗi vị 20g, nghiền thành bột. Long nhãn 20g, gạo tẻ 1 nắm.

Cách thực hiện: Cho tất cả vào nồi, nấu cháo thật loãng. Khi chín cho thêm đường phèn vừa miệng, ăn khi còn nóng, mỗi ngày dùng 1 lần.

Một số món ăn bài thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị chóng mặt.
Củ mài bồi bổ cơ hỗ trợ điều trị chóng mặt cho người hư yếu suy nhược

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *