Đôi nét về Atiso
Atiso là vị thuốc có nhiều công dụng với sức khỏe |
Cây hoa Atiso có tên khoa học là Cynara scolymus thuốc họ Cúc Asteraceae. Cây được trồng đầu tiên ở quanh Naples vào giữa thế kỷ 15. Một cây Atiso có thể cao lên tới 1,5 – 2m, lá cây dài từ 50 – 80cm.
Cây Atiso du thực vào Đà Lạt từ đầu thế kỷ 20. Ở Đà lạt, cây hoa Atiso được trồng nhiều ở phường 11, 12 và huyện Lạc Dương. Mọi bộ phận của cây Atiso rễ, gốc, thân cho đến lá, hoa đều sử dụng được.
Cuốn “Cây thuốc và Vị thuốc Việt Nam” do GS.TS khoa học Đỗ Tất Lợi biên soạn có nói: “Atiso dùng là thuốc thông tiểu tiện, thông mật, các bệnh yếu gan, thận, viêm thận cấp tính và kinh niên, sưng khớp xương”.
Các nhà khoa học Pháp, Liên Xô cũ, Nhật và Thụy Sỹ đã chứng minh các tác dụng của loài hoa này. Cụ thể, hoa có tác dụng giảm viêm, hạ cholesterol trong máu, thanh nhiệt, nhuận gan, nhuận tràng. Với bệnh nhân đái tháo đường, trà và các món ăn chế biến từ hoa Atiso giúp hạ lượng đường.
Công dụng của Atiso với sức khỏe
Chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư
Những chất chống oxy hóa phong phú trong atiso như axit gallic, rutin, quercetin và cynarin có vai trò rất quan trọng đối với việc duy trì, phát triển tế bào, giúp chống lại hoạt động của những gốc tự do gây hại, giúp gia tăng đề kháng phòng ngừa bệnh tật.
Đặc biệt, các chất chống oxy hóa trong hoa atiso còn hỗ trợ loại bỏ khối u, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư một cách hiệu quả.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Atiso bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng cách hỗ trợ giảm lượng cholesterol có hại trong máu. Từ đó, ngăn ngừa được việc cholesterol tích tụ gây nên mảng xơ vữa, tránh được nhiều bệnh tim mạch nguy hiểm. Đồng thời, atiso còn tốt cho tim và hệ tuần hoàn nhờ vào khả năng làm giảm lipid và chỉ số đường huyết.
Giải độc gan, cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Một trong những công dụng nổi bật của atiso là giúp giải độc gan. Các hoạt chất có trong atiso có thể tác động đến mức độ lipid huyết tương, phối hợp với các chất chống oxy hóa, tạo thành lá chắn bảo vệ gan, hỗ trợ giải độc gan, tăng cường chức năng của gan và giúp cho sức khỏe tiêu hóa trở nên tốt hơn.
Cynarin trong atiso còn thúc đẩy hoạt động choleretic, tạo điều kiện lý tưởng cho quá trình sản xuất mật, giúp hỗ trợ tốt cho sức khỏe đường ruột.
Sử dụng Atiso thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe |
Hàm lượng chất xơ cao giúp giảm cân
Atiso cung cấp nguồn chất xơ phong phú, hỗ trợ làm giảm khả năng mắc bệnh về tim mạch như đột quỵ, huyết áp cao, béo phì và tiểu đường. Đặc biệt, lượng chất xơ dồi dào trong atiso làm cho chúng ta cảm giác no lâu hơn. Do đó, atiso rất có lợi trong việc giảm cân khoa học.
Ngăn ngừa và hỗ trợ bệnh tiểu đường
Làm tăng độ nhạy insulin là một trong những khả năng nổi bật của atiso đối với bệnh nhân tiểu đường. Qua đó, làm giảm sự tổng hợp những axit béo và chất béo trung tính có trong gan. Ngoài ra, fructooligosacarit có nhiều trong atiso chính là thành phần chủ yếu trong kháng insulin mang đến công dụng chống tiểu đường.
Cải thiện trí não
Một trong những nguyên nhân chính gây nên suy giảm khả năng nhận thức chính là sự thiếu hụt phốt pho. Do đó, lượng phốt pho dồi dào trong atiso hỗ trợ cải thiện trí não, nâng cao chức năng não bộ. Ngoài ra, atiso còn tăng cường lưu thông máu, mang nhiều oxy đến cho não.
Bổ trợ sức khỏe xương
Trong atiso có chứa canxi, phốt pho, kali, đồng, magiê và nhiều chất chống oxy hóa khác có công dụng bổ trợ và cải thiện mật độ xương, ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở người trung niên và người lớn tuổi.
Một số bài thuốc với Atiso
Một số bài thuốc từ Atiso |
– Chữa gan yếu, phục hồi chức năng gan, giúp cơ thể giải độc: Hoa atisô 50g, gan lợn 100g, cho thêm gia vị vừa đủ hầm ăn tuần vài lần.
– Hỗ trợ chữa bệnh về gan như viêm gan, vàng da, viêm thận tiết niệu: Lá atisô tươi 100g hoặc khô 20g nấu uống. Tác dụng: Nhuận trường và lọc máu.
– Chữa tiêu khát: Hoa atisô 50g, ý dĩ 50g, lách lợn 150g, gia vị vừa đủ. Hoa atisô, ý dĩ, giã nhỏ, lá lách lợn rửa sạch, thái miếng, cho tất cả vào bát to, nêm gia vị vào trộn đều, đem hấp cách thủy. Ăn ngày 1 lần.
Phạm Thủy
https://suckhoeviet.org.vn