Cà Gai Leo
Danh pháp tiếng Việt: Cây cà gai leo.
Các tên khác: Cây cà gai dây, Cây cà vạnh, Cây cà quýnh, Cây cà lù, Cây cà bò, Cây cà Hải Nam, Cây cà quạnh, Cây quánh, Cây gai cườm.
Tên theo giới khoa học: Solanum procumbens.
Đặc điểm tự nhiên của Cà Gai Leo
Cây Cà gai leo, loại cây nhỏ sống lâu năm, có khả năng mọc leo hoặc bò dài lên đến 6m hoặc thậm chí hơn. Thân cây hóa thân thành gỗ, mịn màng và có nhiều nhánh phân nhánh. Các cành của cây được bao phủ bởi lông sao và nhiều gai cong có màu vàng. Lá của cây mọc đơn lẻ, có hình dạng bầu dục hoặc thuôn dài, có sự chẻ không đều, phía trên có gai, trong khi phía dưới có lông mềm hình sao. Cụm hoa xuất hiện ở các nách lá, thường gồm 2-5 (có thể là 7-9) bông hoa màu tím nhạt. Quả của cây có hình cầu và khi chín sẽ có màu đỏ. Hạt của quả có hình thận dẹt và màu vàng. Cây thường ra hoa vào tháng 4-5, trong khi quả chín vào tháng 7-8.
Một số chi tiết về phân bố, thu hái
Loài cây này phân bố ở nhiều quốc gia như Lào, Campuchia và Trung Quốc.
Tại Việt Nam, cây Cà gai leo mọc tự nhiên ở mọi nơi, từ miền xuôi đến trung du và đồng bằng ven biển. Các tỉnh có sự phân bố nhiều nhất là Thái Bình, Nam Hà, Thanh Hóa, và Nghệ An. Ngoài ra, cây cũng thường được trồng để làm hàng rào. Rễ và cành của cây có thể thu hái quanh năm, sau đó được rửa sạch, cắt mỏng và phơi hay sấy khô. Loại cây này có thể được sử dụng như một nguồn dược liệu trong các dạng cao nước, cao mềm hoặc cao khô.
Thành phần hóa học của Cà Gai Leo
Toàn bộ cây, đặc biệt là hệ thống rễ của cây Cà gai leo, có chứa các thành phần hóa học như flavonoid, diosgenin, saponin steroid, acaloid solasodin và solasodinon, cùng với các hoạt chất glycoalcaloid…
Công dụng của Cà Gai Leo
Công dụng dựa theo y học cổ truyền
Cây Cà gai leo được mô tả có vị hơi đắng và mang tính ấm.
Trong y học cổ truyền, toàn bộ cây Cà gai leo được sử dụng để điều trị nhiều vấn đề khác nhau:
- Hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến gan như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, giải độc gan và bảo vệ gan.
- Giúp giải độc cơ thể khỏi ảnh hưởng của rượu và bia.
- Chữa trị các vấn đề về hệ hô hấp như ho gà, viêm họng, và suyễn.
- Giảm triệu chứng đau và mệt mỏi ở cơ bắp, cũng như đau nhức ở khớp.
- Được sử dụng trong điều trị các vấn đề về hệ thần kinh như phong thấp.
- Có tác dụng làm giảm đau và kháng vi khuẩn trong trường hợp sâu răng.
Công dụng dựa theo y học hiện đại
Điều trị các bệnh về gan
Cây Cà gai leo đã được các bệnh viện uy tín như Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Quân y 354 và Bệnh viện 115 trên toàn quốc tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng và thực hiện thử nghiệm lâm sàng, đưa ra kết quả khả quan và tích cực trong việc điều trị các vấn đề liên quan đến gan. Cụ thể, cây này đã giúp giảm các triệu chứng như da vàng, mệt mỏi, tiểu vàng, vàng niêm mạc ở người mắc bệnh gan.
Nghiên cứu của các chuyên gia từ Viện Dược liệu Quốc gia trên bệnh nhân mắc bệnh viêm gan đã chứng minh rằng Cà gai leo là một loại cây thuốc hiệu quả và có tác dụng đặc biệt với gan. Trong thành phần của cây này, chất Glycoalcaloid được xác định có khả năng ức chế sự sao chép và hoạt động tiêu cực của virus viêm gan B, giảm nồng độ vi rút trong máu của bệnh nhân.
Ngoài ra, Cà gai leo còn đạt được sự công nhận trong việc giải độc rượu và làm chậm tiến triển của xơ gan, đều đã được chứng minh thông qua các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng. Cây thuốc này thậm chí còn có khả năng ứng phó với gan nhiễm mỡ, xơ gan, và các biểu hiện do sự cố chức năng gan.
Cà gai leo và ảnh hưởng đối với tế bào ung thư
Hiệu quả của Cà gai leo đã được kiểm nghiệm trên các dòng tế bào ung thư như SIHA, Caski, Hela,… Kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng Cà gai leo có khả năng giảm tỷ lệ tăng sinh của các dòng tế bào ung thư.
Các chiết xuất toàn phần từ cây Cà gai leo được xác định có tác dụng chống oxi hóa mạnh mẽ, đồng thời giảm viêm, giảm tổn thương do oxi hóa gây ra ở gan, bảo vệ cơ quan này khỏi những ảnh hưởng có hại.
Trong nghiên cứu của Bác sĩ Nguyễn Thị Bích Thu và đồng nghiệp, chiết xuất toàn cây và glycoalkaloid từ Cà gai leo đã được chứng minh có khả năng chống oxi hóa đáng kể, với tỷ lệ lần lượt là 47,5%. Đồng thời, Cà gai leo còn có khả năng ức chế một số dòng tế bào ung thư do virus gây ra, một minh chứng cho tiềm năng chống ung thư của cây thuốc này.
Những điều cần lưu ý
Kiểm tra nguồn gốc của thuốc: Đảm bảo rằng dược liệu Cà gai leo được cung cấp qua các nguồn có kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc xuất xứ.
Mang thai và cho con bú: Hiện tại vẫn chưa có đủ thông tin đáng tin cậy để xác định liệu Cà gai leo có an toàn khi sử dụng trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú hay không. Do đó, để đảm bảo an toàn, nên hạn chế việc sử dụng thuốc trong trường hợp mang thai hoặc đang cho con bú.
Quý khách hàng hoàn toàn có thể đặt niềm tin ở Dược liệu BOTAT. Chúng tôi tự hào là đơn vị uy tín chuyên cung cấp cây thuốc nam, thảo dược, dược liệu sạch, an toàn cho người sử dụng. Sản phẩm chúng tôi mang đến là sản phẩm của Việt Nam – Sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo đúng loại dược liệu, an toàn cho người sử dụng.
Tham khảo thêm: Dược liệu sạch
Bạn có thể liên hệ cho chúng tôi qua hotline: 0355 818 881 để được tư vấn và hỗ trợ thêm về sản phẩm.
Reviews
There are no reviews yet.