Nhót
Quả nhót, một loại quả được trồng chủ yếu ở vùng miền Bắc, không chỉ phục vụ mục đích ẩm thực mà còn được sử dụng trong nấu ăn. Điều đặc biệt, các chuyên gia đã khám phá ra nhiều ứng dụng không ngờ của loại quả bầu dục này. Cây nhót, có tên khoa học là Elaeagnus Latifolia, còn được biết đến dưới các tên gọi phổ biến khác như cây lót và hồi đồi tử.
Đặc điểm tự nhiên của Nhót
Một số chi tiết về phân bố, thu hái
Cây nhót được trồng rộng rãi ở nhiều tỉnh thành thuộc miền Bắc, cũng như một số khu vực thuộc miền Trung và Nam của Việt Nam. Quả nhót được thu hoạch vào mùa quang, khi cây đã phát triển đầy đủ và quả nhót chín tới. Việc hái quả nhót cần phải thực hiện một cách cẩn thận, đảm bảo sử dụng hết ngay khi hái về để giữ cho chúng giữ được độ mọng nước. Trong trường hợp không sử dụng hết, có thể lưu trữ quả nhót qua đêm mà không lo lắng.
Các bộ phận đã được chế biến và phơi khô cần được bảo đảm đậy kín bao bì sau mỗi lần sử dụng để giữ cho chất lượng được duy trì.
Thành phần hóa học của Nhót
Chứa đựng nhiều thành phần dinh dưỡng, quả nhót bao gồm:
- Nước
- Glucid
- Protid
- Axit hữu cơ
- Cellulose
- Canxi
- Phốt pho
- Sắt
Còn trong lá nhót, có các thành phần như:
- Tamin
- Polyphenol
- Saponozit
Công dụng của Nhót
Trong quá trình chế biến thực phẩm, khi quả nhót chín, chúng sẽ có màu đỏ và mang hương vị ngọt thanh. Ngược lại, nhót xanh sẽ có hương vị chua chát. Cả hai loại nhót này đều là nguồn nguyên liệu quan trọng để tạo ra nhiều món ăn dân dã ngon miệng.
Đối với nhót đỏ ngọt khi chín, có thể sử dụng như sau:
- Ăn trực tiếp sau khi chà vảy và rửa sạch. Việc chà vảy cẩn thận là quan trọng để tránh việc vảy bám vào cổ họng, gây ngứa và rát.
- Sử dụng để chế biến các món nộm, gỏi cá, mang lại hương vị thơm ngon và gần gũi với ẩm thực dân dã.
- Nhót chín có thể ngâm trong đường để tạo thành món ăn khoái khẩu, được ưa chuộng bởi nhiều người hâm mộ ẩm thực.
Đối với nhót xanh, mang theo hương vị chua chua, có thể sử dụng như sau:
- Đâm một chén muối ớt hoặc chẩm chéo, sau đó chà vảy và rửa sạch ngót. Gọt nhót ra và chấm muối để tận hưởng hương vị đặc trưng của loại quả này. Hương vị chua chua kết hợp với chút chát chát, cùng với độ giòn giòn của nhót sống, làm cho chị em phụ nữ say mê không ngừng.
- Ngâm nhót xanh trong đường, muối, hoặc dầm chua cay để tạo ra các món ăn với hương vị độc đáo.
- Sử dụng nhót xanh trong các món canh chua, tạo nên một biến thể mới và hấp dẫn.
- Ăn sống nhót xanh kết hợp với bắp cải, gừng và rau mùi để tạo ra một bữa ăn hỗn hợp ngon miệng và bổ dưỡng
Trong lĩnh vực y học, mỗi thành phần của quả nhót đều mang lại nhiều hiệu quả khác nhau. Chi tiết như sau:
- Quả nhót, với tính bình, vị chua và chát, có thể được ứng dụng để giảm ho, điều trị khó thở, giảm đờm, chữa lỵ và kiểm soát tiêu chảy.
- Lá nhót, có vị chát, có thể được sử dụng trong việc điều chế các loại thuốc giảm sốt và hỗ trợ điều trị hen suyễn. Tính kháng khuẩn của lá nhót có tác dụng chống lại nhiều loại vi khuẩn như Shigella dysenteriae, Shigella flexneri, Shigella shiga,… Ngoài ra, lá nhót còn có tác dụng chống viêm cấp và mãn tính, cũng như thúc đẩy tốc độ co bóp của tử cung.
- Nhân quả nhót có tác dụng trị giun sán, giúp nâng cao sức khỏe đường huyết.
- Rễ nhót được sử dụng để giảm đau và có tính cầm máu. Thường được sử dụng để chế biến thành các loại thuốc sắc, kết hợp với các thành phần khác để điều trị hoặc tạo nước tắm giúp trị mụn nhọt.
Theo Lương y Vũ Quốc Trung, trong y học cổ truyền, quả nhót còn được sử dụng phổ biến trong việc cầm tiêu chảy, kiết lị và thổ huyết, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Những điều cần lưu ý
- Hạn chế ăn dưới 10 quả/ngày là quy tắc cần tuân theo. Dù vị ngon của quả nhót có thể khiến chúng ta mất kiểm soát trước lượng ăn, đặc biệt là khi dealing với quả nhót nhỏ. Chuyên gia khuyến cáo việc không nên tiêu thụ quá 10 quả/ngày, và trong trường hợp xảy ra dị ứng, việc ngừng ăn ngay lập tức là cần thiết.
- Nên ăn quả nhót ít nhất 30 phút sau bữa cơm. Vì quả nhót có hương vị chua, việc ăn chúng khi đói có thể tăng cường sản xuất axit trong dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Điều này có thể dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày nếu tiêu thụ quá mức và thường xuyên trong thời gian dài
- Trước khi ăn, quan trọng để làm sạch vảy và rửa quả nhót thật sạch.
- Phụ nữ mang thai có thể ăn quả nhót, nhưng nên tránh sử dụng các loại thuốc dân gian được làm từ lá và rễ của cây nhót để đảm bảo an toàn cho thai nhi.
Quý khách hàng hoàn toàn có thể đặt niềm tin ở Dược liệu BOTAT. Chúng tôi tự hào là đơn vị uy tín chuyên cung cấp cây thuốc nam, thảo dược, dược liệu sạch, an toàn cho người sử dụng. Sản phẩm chúng tôi mang đến là sản phẩm của Việt Nam – Sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo đúng loại dược liệu, an toàn cho người sử dụng.
Tham khảo thêm: Dược liệu sạch
Bạn có thể liên hệ cho chúng tôi qua hotline: 0355 818 881 để được tư vấn và hỗ trợ thêm về sản phẩm.
Reviews
There are no reviews yet.