Tổng quan vấn đề: các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer (AD), bệnh Parkinson (PD), bệnh đa xơ cứng (MS) dẫn đến tế bào thần kinh chết dần, kèm theo mất chức năng nhận thức và rối loạn chức năng cảm giác. Gần đây, những căn bệnh này liên quan đến các nguyên nhân đa yếu tố khác nhau, các vấn đề xã hội và tài chính.
Thuốc chống viêm không Steroid (NSAID) có thể làm giảm nguy cơ phát triển AD. Các bệnh lý viêm, stress oxy hóa, apoptosis, rối loạn chức năng ty thể và các yếu tố di truyền dẫn đến thoái hóa tế bào thần kinh trong bệnh Parkinson (PD).
Người ta đã báo cáo rằng quá trình Peroxy hóa Lipid có thể phá hủy tế bào thần kinh Cholinergic ở AD và tế bào thần kinh dopaminergic trong PD. Hoạt động chống oxy hóa của não thấp so với các mô khác đã làm cho mô não dễ bị tổn thương do oxy hóa.
Đặc tính làm thuốc của C. sativus (nghệ tây)
Điều trị rối loạn nhận thức;
Thư giãn cơ trơn;
Đặc tính chống co giật;
Chống bệnh Alzheimer;
Điều trị trầm cảm nhẹ đến trung bình;
Nigella sativa (hạt thì là đen)
Tác dụng chống oxy hóa mạnh;
Bảo vệ đối với tổn thương thận;
Cải thiện đáng kể sự thiếu hụt nhận thức về không gian, khả năng học tập và suy giảm trí nhớ;
Viêm khớp dạng thấp (RA);
Coriandrum sativum L. (rau mùi)
Chiết xuất hạt của C. sativum được sử dụng trong kem dưỡng da và dầu gội đầu;
Kháng khuẩn và chống thấp khớp;
Giảm chứng mất ngủ, lo âu;
Tăng thời gian tương tác xã hội;
Chất chiết xuất này làm giảm thời gian co giật do trương lực và cho thấy hoạt động chống co giật đáng kể; kéo dài thời gian khởi phát co giật vô tính.
Thymus vulgaris (T. Vulgaris – cỏ xạ hương)
Gia vị để tăng thêm hương vị đặc biệt cho món ăn;
Chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống ho, chống co thắt và long đờm;
Giải lo âu ở chuột;
Chống lại độc tính của Alfatoxin;
Chứng suy giảm nhận thức do Amyloid β hoặc Scopolamine ở chuột;
Curcuma longa (C. longa) – nghệ vàng có tác dụng ức chế PD;
Tiểu kết: tác dụng trên của các loại gia vị được cho là:
Giảm các Cytokine gây viêm cũng như tăng cường các cytokine chống viêm;
Ức chế hoạt động của Acetylcholinesterase và giảm mức MDA;
Chống viêm, chống oxy hóa và điều hòa miễn dịch.