Cách dùng trạch tả hạ huyết áp, lợi tiểu và giảm mỡ máu Mỡ máu cao có nguy hiểm không? |
Máu nhiễm mỡ là một trong những căn bệnh phổ biến ngày nay. Máu nhiễm mỡ hay mỡ máu là tình trạng chỉ số mỡ có trong máu vượt quá giới hạn bình thường do rối loạn chuyển hóa lipid máu gây ra. Tuy không phải nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tử vong nhưng nó lại là căn nguyên gây ra nhiều bệnh lý tim mạch đặc biệt nguy hiểm khác.
Các bác sĩ khuyến cáo, kiểm soát mỡ máu ở mức ổn định là rất cần thiết để hạn chế biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, giảm tỷ lệ tử vong do biến chứng mạch máu.
Dưới đây là một số loại thảo dược có tác dụng giảm mỡ máu:
1. Lá sen
Lá sen còn được gọi là hà diệp có công dụng an thần, chữa tiêu chảy, chống co thắt cơ trơn, sốt xuất huyết, chảy máu cam, mụn nhọt… và đặc biệt là giảm tình trạng gan nhiễm mỡ, hạ mỡ máu. Nghiên cứu từ các nhà khoa học cho thấy, hoạt chất flavonoid trong dịch chiết lá sen có công dụng chế chế hấp thu glucid và lipid, tăng nhanh quá trình trao đổi, điều hòa năng lượng, giúp giảm nồng độ cholesterol xấu, giảm triglycerid, chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh lý nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch…
Uống nước lá sen khô có tác dụng an thần, chữa tiêu chảy, giảm tình trạng gan nhiễm mỡ, hạ mỡ máu. |
2. Táo mèo
Táo mèo còn được gọi là sơn tra, có nhiều công dụng trong đời sống hàng ngày và trong y học. Đây là loại quả vừa được dùng để giải khát hàng ngày, làm đẹp da, vừa có công dụng giảm béo, giải độc, ngăn ngừa nguy cơ tăng huyết áp và tốt cho tim mạch… Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, dẫn xuất triterpen, axit hữu cơ trong loại quả này có công dụng hạ mỡ máu và giảm tình trạng gan nhiễm mỡ.
3. Giảo cổ lam
Một trong những phương pháp chữa mỡ máu cao bằng thảo dược theo Y học cổ truyền là sử dụng giảo cổ lam. Nghiên cứu từ các nhà khoa học thuộc Đại học Sydney (Australia) cho thấy, hoạt chất saponin trong giảo cổ lam liên kết với các thành phần lipid xấu trong máu, kéo chúng vào các tế bào của cơ thể để chuyển hóa thành năng lượng. Bên cạnh đó, saponin còn có công dụng làm giảm các mảng xơ vữa bám vào thành động mạch, giảm độ nhớt của máu, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn và làm giảm nguy cơ biến chứng tim mạch.
4. Nần nghệ
Rễ nần nghệ chứa từ 2% đến 4% diosgenin. Trong đông y, cao từ thân rễ nần nghệ có tác dụng chống viêm và làm giảm cholesterol trong máu. Tại Việt Nam, các chuyên gia trường đại học Dược Hà Nội nghiên cứu và điều chế sản phẩm từ nần nghệ ứng dụng vào điều trị các bệnh mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, tăng huyết áp do mỡ máu cao và xơ vữa động mạch.
Cao từ thân rễ nần nghệ có tác dụng chống viêm và làm giảm cholesterol trong máu. |
5. Lá vối
Lá vối không chỉ là nguyên liệu đồ uống dân dã với người Việt mà còn là một trong những “thần dược” đối với người bị mỡ máu. Trong lá vối chứa nhiều tanin, beta-sitosterol, một số khoáng chất, vitamin có tác dụng giảm chỉ số mỡ xấu hiệu quả. Ngoài ra, lá vối còn chứa khoảng 4% tinh dầu nên có mùi thơm rất dễ chịu. Bạn có thể sử dụng nước lá vối hàng ngày.
6. Cát cánh
Cát cánh còn có tên gọi là cánh thảo, mộc tiện, bạch dược, phù hổ… Trong thành phần chứa nhiều canxi, chất xơ, sắt, khoáng chất, protein, vitamin và một số chất có tác dụng làm mềm mạch máu, giảm cholesterol, phòng ngừa các bệnh lý tim mạch. Cũng như lá vối, cát cánh thường dùng phần lá để phơi khô sau đó đun trà để uống.
7. Atiso
Người mắc các bệnh lý về gan thường không được tiết đủ lượng mật, dẫn đến tăng cholesterol và tăng mỡ máu. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, các hoạt chất trong atiso giúp hạn chế hấp thu cholesterol từ thức ăn, kích thích gan tăng tiết mật nên giúp giảm nồng độ cholesterol xấu và ngăn ngừa hình thành cholesterol mới tích tụ tại gan. Sử dụng hoa atiso đem sắc lấy nước uống với liều lượng khoảng 10 – 20g hoa tươi hoặc 5 – 10g hoa khô.
8. Bí đỏ
Bí đỏ chứa hàm lượng chất xơ, vitamin và các khoáng chất dồi dào. Vì vậy, loại quả này không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà còn giúp hỗ trợ điều trị tình trạng tăng lipid máu.
9. Dâu tằm
Lá dâu tằm được sử dụng như một loại dược liệu giúp làm giảm độ nhớt của máu nên có nhiều lợi ích giúp giảm sự tắc nghẽn mạch máu gây ra bởi bệnh máu nhiễm mỡ. Lá dâu tằm được sử dụng trong điều trị bằng cách nấu với nước và đem uống thay trà, có thể dùng tươi hoặc phơi khô rồi đem pha thành trà. Bên cạnh đó, rễ và thân cây dâu tằm cũng đem lại hiệu quả cao trong việc cải thiện các triệu chứng bệnh.
Lá dâu tằm được sử dụng như một loại dược liệu giúp làm giảm độ nhớt của máu. |
10. Bồ công anh
Trong danh sách các cây thuốc Nam chữa bệnh máu nhiễm mỡ không thể thiếu bồ công anh. Trong bồ công anh chứa một lượng lớn chất oxy hoá và dưỡng chất giúp cải thiện tiêu hóa, mỡ máu, đồng thời loại bỏ độc tố trong máu hiệu quả. Thông thường, hoa và rễ bồ công anh sẽ được sử dụng để nấu trà.