Cam thảo: vị thuốc Đông y phổ biến

Có thể nói, trong số những vị thuốc đông y thì cam thảo là một trong những loại phổ biến nhất. Chúng xuất hiện trong đời sống thường ngày, là thành phần trong các loại đồ uống, gia vị,…Vậy cam thảo có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe? Sử dụng cam thảo thường xuyên liệu có gây hại gì hay không? Hãy cùng Sức khỏe Việt tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Cam thảo là gì?

Cam thảo là một vị thuốc được dùng trong cả Đông y và Tây y. Cây cam thảo được dùng phần thân và rễ phơi khô để làm thuốc. Cam thảo có vị ngọt nhẹ, thơm, tính bình nên từ xa xưa đã được dùng để đun nấu các loại đồ uống thơm ngọt và giải nhiệt. Cho đến nay, cam thảo vẫn được dùng rất phổ biến trong những loại trà giải nhiệt cơ thể có hương vị thơm ngon, kích thích vị giác. Cây cam thảo có chứa axit glycyrizic thành một loại thành phần hóa học có rất nhiều tác dụng trong hỗ trợ và điều trị bệnh.

Cam thảo: vị thuốc Đông y phổ biến
Cam thảo là một vị thuốc được dùng trong cả Đông y và Tây y.

Tác dụng của cam thảo

Cam thảo tươi và khô đều có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, đặc biệt là ứng dụng trong những bài thuốc điều trị bệnh. Theo nhiều nghiên cứu, cam thảo có những tác dụng chính như sau:

Tác dụng tốt dùng cải thiện các bệnh về da

Trong rễ cây cam thảo có chứa đến hơn 300 hợp chất khác nhau. Chúng có rất nhiều tác dụng trong kháng viêm, kháng virus, kháng khuẩn. Chiết xuất từ cam thảo đã được nghiên cứu là đem lại hiệu quả cải thiện rõ rệt đối với những bệnh nhân bị chàm da, mụn nhọt hay các vấn đề về da.

Chữa tình trạng trào ngược axit dạ dày

Cam thảo cũng có tác dụng rất hữu hiệu đối với những trường hợp bị khó tiêu, trào ngược dạ dày thực quản, giúp làm dịu dạ dày, giảm chướng bụng, ợ chua. Đây là bài thuốc được biết đến từ rất lâu trong dân gian. Uống cam thảo là cách để cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa, đường ruột và phòng tránh được chứng khó tiêu.

Hỗ trợ điều trị loét dạ dày tá tràng

Trong rễ cam thảo có chứa glycyrizin có tác dụng tốt hỗ trợ làm lành những tổn thương do loét dạ dày, tá tràng. Các thành phần này còn giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, nhất là đường ruột, dạ dày.

Cam thảo giúp chống ung thư

Trong rễ cam thảo có chứa nhiều chất chống oxy hóa, các chất này tham gia vào quá trình chống lại gốc tự do, chống lại sự hình thành của các tế bào gây ung thư. Vậy nên, từ rất lâu, cam thảo đã được dùng làm vị thuốc phổ biến trong những loại đồ uống có lợi đối với sức khỏe.

Hỗ trợ điều trị bệnh đường hô hấp trên

Cam thảo có thành phần tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, có tác dụng tốt đối với những trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp trên. Chất glycyrizin từ rễ cam thảo còn được biết đến là rất tốt trong điều trị hen suyễn. Ngoài ra, cam thảo còn có rất nhiều tác dụng khác đối với sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh. Đây là vị thuốc được kết hợp với rất nhiều những bài thuốc Đông y chữa bệnh. Đồng thời được dùng làm nguyên liệu chiết xuất cho cho những loại thuốc Tây y hiện đại.

Cam thảo: vị thuốc Đông y phổ biến

Ngoài ra, Cam thảo dược liệu được biết đến với những công dụng chữa bệnh khác như:

Cơ thể được bồi bổ sức đề kháng và hệ miễn dịch

Chữa đau bụng, tiêu chảy

Thanh nhiệt, làm mát cơ thể

Giảm mỡ trong máu

Giải độc, đặc biệt là độc tố uốn ván, bạch hầu

Tăng cường sức khỏe bảo vệ gan…

Có nên dùng cam thảo hàng ngày không?

Cam thảo tính bình, được cho là an toàn với sức khỏe con người. Tuy nhiên, việc sử dụng cam thảo cũng phải có liều lượng nhất định và sử dụng đúng cách. Nếu dùng quá liều hoặc kết hợp không đúng sẽ gây những tác dụng phụ không mong muốn. Việc sử dụng cam thảo hàng ngày không phải là điều mà các bác sĩ khuyến cáo nên áp dụng.

Cam thảo: vị thuốc Đông y phổ biến
Việc sử dụng cam thảo hàng ngày không phải là điều mà các bác sĩ khuyến cáo nên áp dụng.

Tác dụng phụ khi dùng cam thảo quá liều

Nếu dùng cam thảo quá liều, thường dẫn đến những tình trạng sau:

– Đối với người bình thường: Quá liều cam thảo sẽ làm giảm nồng độ kali, suy nhược cơ thể, tổn thương não, tụt huyết áp,… Sử dụng quá nhiều cam thảo sẽ khiến glycyrizin tích tụ trong cơ thể làm gia tăng bất thường cortisol khiến cơ thể mất cân bằng chất điện giải. Uống nhiều cam thảo cũng gây ra tình trạng mất kinh ở phụ nữ. Cam thảo có thành phần nhuận gan, nên không được dùng quán nhiều sẽ khiến gan hoạt động quá mức, gây suy gan.

– Đối với phụ nữ mang thai, đang thời kỳ cho con bú: người mẹ khi mang thai dùng quá nhiều cam thảo có thể khiến thai nhi bị thiếu các chất dinh dưỡng làm tăng nguy cơ sinh non. Phụ nữ đang nuôi con bú có thể bị mất sữa nếu dùng cam thảo quá nhiều.

– Tương tác với thuốc tây: Các thành phần trong cam thảo cũng sẽ tương tác với thuốc chống đông máu, thuốc giảm cholesterol, thuốc lợi tiểu, thuốc tránh thai, thuốc kháng viêm,…

Những người không nên dùng cam thảo

Cam thảo có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe và cả điều trị bệnh. Tuy nhiên, không nên dùng cam thảo quá thường xuyên, cũng không được dùng cam thảo cho những trường hợp sau:

– Phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

– Người bị cao huyết áp hoặc huyết áp không ổn định.

– Người bị rối loạn tiêu hóa, táo bón lâu ngày.

– Những người thường xuyên bị viêm đường hô hấp, ho nhiều, khó thở, viêm phổi, viêm phế quản.

– Người già và trẻ nhỏ cũng không nên dùng cam thảo.

– Nam giới cũng tránh dùng nhiều cam thảo sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh lý đàn ông.

Như vậy, có thể thấy, cam thảo là vị thuốc đông y có rất tác dụng chữa bệnh và nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, không nên dùng cam thảo quá thường xuyên, cũng không nên dùng cam thảo như loại đồ uống hàng ngày. Các thành phần trong cam thảo sẽ gây nhiều tác dụng phụ không mong muốn mà người dùng cần đặc biệt lưu ý.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *