1. Giới thiệu chung về cỏ ngọt
Cỏ ngọt có tên Tiếng Anh là Stevia rebaudiana hay có tên gọi Tiếng Việt khác là cỏ đường, cúc mật, cỏ mật, là một chất có vị ngọt tự nhiên, nguồn gốc xuất xứ từ Bắc Mĩ và Nam Mỹ. Nó không chứa calo nhưng vị ngọt gấp 200 lần so với đường ăn tinh luyện. Cho nên những người muốn giảm cân hay đang cần giảm lượng đường trong cơ thể rất ưa chuộng.
Cỏ ngọt là loại cây vô cùng hữu dụng |
2. Lợi ích tốt cho sức khỏe của cỏ ngọt
Cỏ ngọt đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) công nhận là an toàn và được dùng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm thay cho đường hóa học. Những tác dụng tốt cho sức khỏe của cỏ đường có thể kể đến:
2.1. Phòng ngừa tăng huyết áp
Các nhà khoa học về Y học đã có nghiên cứu dưới sự tác động của stevioside (hợp chất trong cỏ ngọt) tiêm vào tĩnh mạch ở chuột tăng huyết áp tự phát. Kết quả nhận về cho thấy tác dụng hạ huyết áp trên cả huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu. Điều này còn dựa trên liều lượng tiêm tĩnh mạch là 50, 100 hay 200 mg/kg. Tác dụng hạ huyết áp có thể kéo dài đến 60 phút với liều 200 mg/kg.
Bên cạnh đó, một số glycoside khác có trong cỏ đường còn có lợi ích làm giãn mạch, tăng chức năng tiểu tiện. Đồng thời tạo điều kiện thải natri ra bên ngoài cơ thể, giảm huyết áp và bảo vệ tim mạch.
Cỏ ngọt giúp phòng ngừa nguy cơ tăng huyết áp |
2.2. Hỗ trợ người bệnh tiểu đường
Tác dụng tích cực tiếp theo của cỏ ngọt là hỗ trợ kiểm soát lượng đường huyết của người tiểu đường type 2. Theo nghiên cứu từ National Library of Medicine – Thư viện Y học quốc gia Mỹ cho biết về lượng tiêu thụ chất tạo ngọt có trong cỏ đường giúp lượng đường và hemoglobin A1C (đường máu trung bình trong 3 tháng) giảm đáng kể so với tiêu thụ tinh bột.
2.3. Cung cấp lượng đường cho bà bầu
Trong thành phần dinh dưỡng của cỏ ngọt có chứa hợp chất Glycoside steviol đã được nghiên cứu là không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và khả năng sinh sản của phụ nữ mang thai. Vì sự an toàn của cả mẹ và con, bà bầu nên chọn thực phẩm chứa Glycoside steviol đã được FDA công nhận và dùng liều lượng phù hợp.
2.4. Phòng ngừa ung thư vú
Một thí nghiệm về cỏ ngọt để xác định stevioside (hợp chất có trong cây cỏ đường) để xem có hoạt tính chống ung thư không do Khoa Sinh học Phân tử và Công nghệ Sinh học, Đại học Kalyani, Ấn Độ thực hiện. Bên cạnh đó, độc tính tế bào, cảm ứng apoptosis và con đường hoạt động giả định đều được nghiên cứu kỹ lưỡng trong tế bào ung thư vú.
Cỏ ngọt góp phần phòng ngừa ung thư vú |
Kết quả đã cho thấy stevioside là hợp chất cảm ứng mạnh với việc chết rụng tế bào ung thư. Đây cũng là một tín hiệu tích cực đầy hứa hẹn với phiên mã trong tương lai.
3. Lưu ý khi sử dụng cỏ ngọt
Bên cạnh các lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn vượt quá mức lượng dùng cần thiết của cỏ ngọt thì sẽ đem đến những tác dụng phụ sau:
Cần chú ý khi sử dụng cỏ ngọt |
Biểu hiện chung thường thấy: Có một số bạn có thể gặp phải các biểu hiện sau khi uống nước cỏ đường như bụng đầy hơi, chóng mặt, buồn nôn, đau cơ, tê tay, tê chân,….
Gặp dị ứng: Cỏ ngọt dễ gây ra dị ứng với những bạn gặp phải vấn đề mẫn cảm cỏ phấn hương, hoa cúc, cúc vạn thọ, cúc tần;
Hạ huyết áp và hạ đường huyết đột ngột: Sử dụng cỏ đường liều lượng cao (trừ mục đích làm ngọt) sẽ dẫn đến tác dụng phụ hạ đường huyết. Bên cạnh đó, liều lượng cao của cỏ đường còn có tác dụng phụ hạ huyết áp, hãy cẩn trọng với người dùng thuốc hạ huyết áp.
Cỏ ngọt mặc dù giúp thay thế đường tinh luyện khá tốt cùng những lợi ích tích cực mà nó đem lại cho con người. Nhưng bạn hãy tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ điều trị bệnh lý để biết được liều lượng sử dụng chính xác, phù hợp.