Củ cải khô – Không chỉ Ngon mà còn Bổ
Giá trị dinh dưỡng có trong củ cải trắng
Theo Nutrition and you: Trong 100g củ cải trắng cung cấp 32 kcal, 8% chất xơ, 4% Niacin, 20% Pyridoxine B6, 7.5% Riboflavin B2, 6% Thiamin B1, 386% Vitamin A, 100% Vitamin C, 209% Vitamin K, 6% Kali, 19% Canxi, 39% Đồng, 14% Sắt, 8% Magie, 12% Mangan, 6% Phốt pho,…
Lưu ý: Các chỉ số % này không chỉ đơn thuần là khối lượng, mà còn chỉ khả năng cung cấp nhu cầu hằng ngày của bạn trong 100g củ cải trắng. Chẳng hạn như 386% Vitamin A. Thì trong 100g củ cải trắng cung cấp 386% Vitamin A cho cơ thể trong một ngày.
Như vậy có thể thấy rằng, so với các loại rau củ khác như súp lơ xanh, súp lơ trắng, khoai môn hay quá dứa, thì củ cải trắng vượt trội hơn về lượng Vitamin A, Vitamin C, Vitamin K, Vitamin B6, Đồng,… đây đều là các chất xơ tốt cho cơ thể. Đó là củ cải tươi, còn củ cải khô thì sao? Chúng ta cùng theo dõi ngay phía dưới trong bài viết này nhé!
Tác dụng của củ cải khô
Dùng làm thuốc đông y
Củ cải khô đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương pháp chữa bệnh từ lâu đời. Với tác dụng kháng khuẩn, tiêu đờm và thanh lọc cơ thể, củ cải khô đặc biệt hữu ích trong việc điều trị các vấn đề liên quan đến đường hô hấp. Đồng thời, khi kết hợp với các vị thuốc khác, nó trở thành một phương pháp chữa trị đa năng, được y học cổ truyền coi trọng.
Dùng làm thực phẩm khô
Đồ khô là một phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến, và củ cải không nằm ngoài ngoại lệ. Trước đây, chúng ta thường nghĩ đến cá khô, măng khô và các loại lương khô thông thường. Nhưng thực tế là, nhiều loại rau củ cũng có thể sấy khô để giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng trong thời gian dài.Củ cải khô là một trong những lựa chọn phổ biến, giúp bạn có thể thưởng thức những món ăn bổ dưỡng bất kỳ lúc nào mà không phải đợi đến mùa. Đặc biệt là khi bạn cần một lượng vitamin và khoáng chất cao.
Củ cải khô có thể dùng để làm các món xào, nấu, kho vừa ngon – vừa lạ miệng.
Ngăn ngừa ung thư
Củ cải chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể có khả năng chống lại nhiều loại bệnh trong đó có ung thư. Các hợp chất có trong củ cải giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa, ức chế và loại bỏ một số tế bào gốc. Điều này có thể giảm nguy cơ mắc các loại ung thư liên quan đến dạ dày.
Chống loãng xương giúp xương chắc khỏe
Trong củ cái sấy có nhiều vitamin và khoáng chất tốt quan trọng cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của xương. Trong đó có 2 loại khoáng chất chứa hàm lượng rất cao là canxi và mangan. Vì vậy, dùng củ cải sấy có thể bổ sung một lượng canxi đáng kể cho cơ thể giúp ngăn ngừa và phòng chống các bệnh loãng xương. Nó còn có tác dụng chống viêm, cho nên việc tiêu thụ củ cải trắng có thể giúp ngăn ngừa loãng xương và bảo vệ sức khỏe xương.
Tăng cường thị lực
Với hàm lượng Vitamin A, Vitamin C cùng Riboflavin B2 dồi dào, thì củ cải là một trong những ứng cử viên hàng đầu trong việc cải thiện và tăng cường thị lực. Tuy trong củ cải sấy đã mất đi khá nhiều hàm lượng Vitamin C, nhưng Vitamin A và Riboflavin với hàm lượng cao sẽ là nguồn cung cấp dồi dào giúp mắt sáng, khỏe hơn và hạn chế được các bệnh liên quan đến mắt như mỏi mắt, thoái hóa điểm vàng, mờ mắt, quáng gà v.v.
Bổ máu
Trong 100g củ cải tươi cung cấp cho cơ thể 14% nhu cầu sắt trong ngày. Sau khi củ cải được sấy khô hàm lượng sắt vẫn được giữ nguyên những khối lượng củ cải lại giảm đi rất nhiều. Do đó, chỉ cần một lượng củ cải khô rất ít cũng đủ cung cấp cho cơ thể một lượng sắt đáng kể, tương đương 30 – 40% nhu cầu hằng ngày rất tốt cho hệ tim mạch.
Ngoài sắt, lượng đồng và các loại Vitamin B lớn giúp máu lưu thông tốt hơn, tăng khả năng sinh sản hồng cầu giúp máu lưu đông nhanh hơn ở các vết thương. Chính vì thế, củ cải khô là một loại thực phẩm rất tốt cho máu. Đặc biệt những ai bị thiếu máu, thiếu sắt nên ăn củ cải thường xuyên rất tốt cơ cho cơ thể.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Củ cải khô chứa hàm lượng chất xơ lớn, một thành phần quan trọng của một chế độ ăn giàu chất xơ. Chất xơ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón. Nếu như bạn bị khó tiêu hãy ăn củ cải sấy khô để giải quyết các vấn đề này.
Tôi có thể mua củ cải khô ở đâu?
Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cơ sở không uy tín, làm nhái, pha trộn sản phẩm Củ cải khô với giá rẻ, đi kèm chất lượng sản phẩm kém. Cho nên bạn hãy cân nhắc, tìm hiểu kỹ đơn vị phân phối để có thể đảm bảo chất lượng sản phẩm khi dùng.
Quý khách hàng hoàn toàn có thể đặt niềm tin ở Dược liệu BOTAT. Chúng tôi tự hào là đơn vị uy tín chuyên cung cấp cây thuốc nam, thảo dược, dược liệu sạch, an toàn cho người sử dụng. Sản phẩm chúng tôi mang đến là sản phẩm của Việt Nam – Sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo đúng loại dược liệu, an toàn cho người sử dụng.
>>> Tham khảo thêm: Dược liệu sạch
Bạn có thể liên hệ cho chúng tôi tại Website: botatpharm.vn hoặc Hotline: 0355 818 881 để được tư vấn và hỗ trợ thêm về sản phẩm.
Reviews
There are no reviews yet.