Hòa Thượng Thích Huệ Đăng: Hành trình nuôi cấy thành công “Báu vật Đại ngàn”

SKV- Sinh ra tại mảnh đất Sài Gòn (hay còn gọi là TP. Hồ Chí Minh ngày nay). Cha mẹ Hòa thượng Thích Huệ Đăng mất sớm chỉ học hết lớp 3 trường làng, rồi nghỉ học lang thang giữa đời để tự nuôi thân, làm đủ mọi nghề, sống trong đủ mọi môi trường. Đến năm 33 tuổi, thầy bắt đầu con đường tu tập của mình. Thầy tu yoga 3 năm trong hang đá trên núi Thiên Cấm Sơn (An Giang, miền Tây Việt Nam).

Hòa thượng Thích Huệ Đăng dù chưa qua bất cứ trường lớp đào tạo nào nhưng lại là người nghiên cứu và nhân bản vô tính thành công giống sâm Ngọc Linh.

Nhân duyên của Thầy với cây sâm Ngọc Linh

Nhân duyên của Thầy với cây sâm Ngọc Linh bắt đầu khoảng cuối năm 2007. Trước đó, Thầy bị bệnh gan mãn tính. Một người bạn tới thăm và tặng Thầy hai củ sâm Ngọc Linh tự nhiên, Thầy dùng và khỏi bệnh. Vì thế, Thầy bắt đầu tìm hiểu về loại thảo dược quý này. Tháng 8/2008, ở tuổi gần 70, Thầy quyết định cùng hai đệ tử leo lên núi Ngọc Linh tỉnh Quảng Nam để tìm cây sâm Ngọc Linh tự nhiên. Trên hành trình leo núi tìm cây giống, đã có lúc Thầy ngất đi vì quá mệt, nhưng với Tâm nguyện ban đầu, Thầy đã không dừng lại. Và cuối cùng vượt qua bao nhiêu khó khăn, ba thầy trò cũng đã thu được 98 cây sâm Ngọc Linh tự nhiên mang về làm mẫu nhân giống.

Thầy luôn tâm niệm rằng: “Hành đạo mà chẳng giúp được gì cho đời thì vô nghĩa. Hành đạo không thể xa rời thực tế. Bởi vì Đạo Phật là của con người, từ Chân tâm của con người phát ra. Bởi vậy, muốn hiện thực được đạo thì phải từ nơi con người tự chứng…”

Mặc dù đã thành công trong việc nhân giống sâm Ngọc Linh bằng phương pháp nuôi cấy mô và di thực loài cây quý này từ Quảng Nam về Lâm Đồng, Nhưng Thầy vẫn còn trăn trở nhiều vì chưa thực hiện được tâm nguyện của mình là đem sản phẩm sâm thật đi cứu người. Nhiều đêm Thầy mất ngủ vì điều đó.

Hành trình đầy khó khăn và nỗ lực vượt mọi hoàn cảnh để hoàn thành tâm nguyện giúp đời

Hồi đó, trong quá trình nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô, phần sinh khối không thành cây con hoàn chỉnh bị bỏ đi. Nhìn đệ tử đổ cả rổ sinh khối tươi, Thầy thấy tiêc nên nhặt một mẫu nhai thử, lắng tâm cảm nhận thì Thầy thấy rằng sinh khối này hẳn có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe con người, phải khai thác nguồn nguyên liệu quý này. Thầy lấy chính bản thân mình để thử nghiệm. Thầy sơ chế sinh khối, thử ngâm với mật ong và sử dụng, thấy sức khỏe được tăng cường đáng kể. Sau đó, Thầy gửi tặng một số người quen, tất cả đều phản hồi là sức khỏe được cải thiện.

Như ngọn đèn xuất hiện trong đêm tối, nhờ đó Thầy có thêm niềm tin và động lực để tìm cách sản xuất được sản phẩm từ sinh khối sâm Ngọc Linh một cách bài bản hơn, chuyên nghiệp hơn với chất lượng cao hơn. Phải trải qua hành trình rất dài và khó khăn để có thể biến từ nguyên liệu callus tươi thành ra viên sâm.

Khó khăn thứ nhất do chưa từng có tài liệu nào viết hay nghiên cứu về quy trình để tạo ra viên sâm từ chiết xuất sinh khối Sâm Ngọc Linh nên thầy và các học trò phải tự mày mò, nghiên cứu để viết ra quy trình sản xuất Cả Thầy và các học trò đã trải qua rất nhiều thử nghiệm, rất nhiều thất bại, mô hôi và nước mắt đổ xuống để có được thành quả như ngày hôm nay.

Khó khăn thứ hai về tài chính, từ khi leo núi tìm cây giống năm 2008 cho tới năm 2016, thầy mới sản xuất được sản phẩm chiết xuất sinh khối sâm Ngọc Linh dạng viên nén, đến năm 2017 mới bắt đầu có doanh thu từ sản phẩm này. Tuy nhiên, kinh doanh lúc đó cũng chỉ đủ để chi trả các chi phí sản xuất và trả lương cho hơn 30 em kỹ sư làm việc cùng Thầy. Trong 9 năm đó, không một đồng thu vào, khó có thể thống kê được bao nhiêu tiền của đã bỏ ra để nghiên cứu, xây dựng và mở rộng nhà xưởng, trang bị máy móc, cơ sở vật chất phục vụ cho việc nhân giống, nuôi trồng và sản xuất. Thời gian đó, Thầy phải lấy tiền từ việc bán hoa Địa lan để có tiền nghiên cứu khoa học, nhưng cây lan một năm chỉ thu hoạch nhiều nhất vào mùa Tết Nguyên đán, Thầy phải chắt chiu từng đồng để phát triển cây sâm. Thầy bán nhà, bán đất để có tiền đầu tư. Trong những năm đầu Thầy Vừa làm vừa mày mò, tự chế máy móc vì không có tiền đầu tư bài bản một lúc. Thầy còn nhớ, hồi đó trong một giai đoạn rất dài Thầy và các học trò phải làm phòng thí nghiệm đến tối, rửa chai cấy trong nước lạnh, có khi rửa đến 1 giờ đêm để chuẩn bị cho ngày hôm sau. Thầy luôn tự nhắc trong tâm mình rằng: “Gian khổ là nấc thang thành công của người trí, cũng là vực thẳm của kẻ hèn nhát và lười biếng”.

Mồ hôi của công việc khó khăn tỷ lệ thuận với thành quả thu hoạch

Không bỏ cuộc, Thầy tiếp tục nghiên cứu và mày mò. Trời không phụ lòng người, cuối cùng Thầy đã nghiên cứu thành công để tạo ra được một sản phẩm mang lại giá trị lớn cho cộng đồng. Vào tháng 5/2018 Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ KH-CN ghi nhận những đóng góp của thầy bằng việc trao tặng Bằng độc quyền giải pháp hữu ích cho “Quy trình sản xuất sản phẩm chiết xuất sinh khối sâm Ngọc Linh Việt Nam và sản phẩm thu được từ quy trình này”. Sản phẩm này hiện đang giúp ích cho nhiều bệnh nhân trong cả nước cũng như ở trên thế giới như: Úc, Mỹ, Malaysia,… trong việc hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh, đặc biệt là các bệnh liên quan đến gan, dạ dày, phổi, tiểu đường, ung thư,…

Hòa Thượng Thích Huệ Đăng: Hành  trình nuôi cấy thành công “Báu vật Đại ngàn”

Tác dụng tuyệt vời của cây Sâm mang lại cho sức khỏe con người và hành trình đưa Sâm tới những người bệnh

Viên ngậm sâm Ngọc Linh của Công ty CPĐT Sâm Ngọc Linh Việt Nam được sản xuất theo quy trình kiểm soát nghiêm ngặt tại Nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP do Bộ Y tế cấp. Sản phẩm là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, chiết xuất từ sinh khối Sâm Ngọc Linh, đã được Cục An toàn thực phẩm cấp giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố tiêu chuẩn. Các kết quả được kiểm nghiệm bằng sắc ký lỏng cao áp (HPLC theo dược điển Việt Nam 5) đều cho thấy hàm lượng saponin có hoạt tính sinh học như MR2, Rg1, Rb1, Re, Rd trong viên chiết xuất sinh khối sâm Ngọc Linh rất cao, đảm bảo đem lại hiệu quả cho người sử dụng.

– Sinh khối Sâm Ngọc Linh Việt Nam có những tác dụng dược lý chính tương tự như rễ – thân rễ sâm Việt Nam như:

– An toàn khi sử dụng dài ngày,

– Tác dụng lên hệ thần kinh, làm gia tăng khả năng vận động tự nhiên, tăng khả năng ghi nhớ

– Tác dụng tăng lực – chống nhược sức

– Tác dụng kháng khuẩn

– Tác dụng phòng chống xơ vữa động mạch, giảm hàm lượng cholesterol, lipid trong máu

– Tác dụng sinh thích nghi – chống stress

– Cải thiện chức năng gan

– Giảm các cơn đau dạ dày mãn tính và ngăn ngừa sự tái phát

– Có tác dụng làm dịu và giảm đau trong viêm họng, làm long đờm, ngăn chặn sự tái phát của các cơn hen.

– Có tác dụng hiệp lực với các thuốc hạ đường huyết trong điều trị bệnh tiểu đường.

– Điều hòa rối loạn tim mạch

– Ngừa ung thư và chống lão hóa

Với tâm nguyện được góp sức và cùng đồng hành trong công tác phòng và điều trị bệnh trong đợt dịch Covid-19, Công ty CPĐT Sâm Ngọc Linh Việt Nam do Hòa thượng Thích Huệ Đăng – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc tiếp tục trao tặng 500 hộp sâm Ngọc Linh (trị giá hơn 500 triệu đồng) cho cán bộ, y, bác sỹ của 4 bệnh viện nhằm hỗ trợ bảo vệ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng góp sức cùng các y bác sỹ trong công tác trị và phòng chống Covid-19. Các bệnh viện được trao tặng Sâm Ngọc Linh là: Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung Ương, Viện Huyết học và Truyền máu Trung Ương, Khoa cấp cứu bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Thận Hà Nội.

Hòa Thượng Thích Huệ Đăng: Hành  trình nuôi cấy thành công “Báu vật Đại ngàn”

Những hình ảnh thư cảm ơn của các bệnh viện và hình ảnh đón nhân Sâm của các bệnh viện

Hòa thượng Thích Huệ Đăng cho biết: “Từ lâu nay, tôi luôn tâm niệm sức khỏe là tài sản quý giá nhất của đời người. Vì vậy tôi nghiên cứu sản xuất viên sâm với tâm nguyện cống hiến cho cộng đồng một sản phẩm nguyên chất từ sâm Ngọc Linh – một cây thuốc quý được coi là quốc bảo của Việt Nam – giúp cộng đồng có được sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật và hỗ trợ điều trị bệnh”. Hòa thượng luôn sống và làm việc như câu:

“ Lấy tâm làm cha

lấy trí tuệ làm mẹ

lấy cộng đồng làm quyễn thuộc”.

Đ. TOÁN

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *