Húng Chanh
Húng chanh (Coleus crassifolius Benth) là loại cây cỏ với chiều cao khoảng 25 – 75cm, có lá hình bầu dục, được phủ lông và mọc đối diện nhau. Hoa của nó có màu tím và mọc gần nhau. Do chứa chất carvacrol, húng chanh phát triển tinh dầu với hương thơm nhẹ nhàng. Tại Việt Nam, húng chanh không chỉ được sử dụng như một loại thảo dược mà còn được tích hợp vào bữa ăn hàng ngày như một loại gia vị.
Đặc điểm tự nhiên của Húng Chanh
Một số chi tiết về phân bố, thu hái
Cây Húng chanh xuất phát từ đảo Moluques và hiện đang được trồng rộ khắp các vùng của Việt Nam để thu hoạch lá. Tên gọi của nó cũng thay đổi tùy theo địa điểm, ví dụ như tại các quốc gia như Indonesia, Malaysia, Trung Quốc, và Campuchia, nó còn được biết đến với tên là sak đam ray. Húng chanh thích ánh sáng, độ ẩm và đôi khi có thể chịu được điều kiện hạn chế nước.
Quy trình chế biến thường bao gồm việc hái lá hoặc cành non của cây, sau đó rửa sạch để chuẩn bị cho việc sử dụng.
Thành phần hóa học của Húng Chanh
Trong cây Húng chanh, chúng ta có thể tìm thấy một chất màu đỏ được gọi là colein và một lượng nhỏ tinh dầu mang hương thơm nhẹ. Phần lớn của tinh dầu này chứa chất carvacrola, trong khi các thành phần khác vẫn chưa được hiểu rõ.
Công dụng của Húng Chanh
Theo y học truyền thống, Húng chanh được mô tả có vị the cay, hơi chua, mang mùi thơm, tính ấm, và thuộc vào hai kinh lớn là kinh phế và kinh can. Theo đó, cây này có những tác dụng như lợi phế, trừ đờm, giải cảm, thoái nhiệt và tiêu độc.
Tuy nhiên, trong y học hiện đại, chưa có tài liệu nghiên cứu cụ thể về cây Húng chanh. Năm 1961, phòng Đông y của Viện Vi trùng đã thực hiện một nghiên cứu về tác dụng kháng sinh của tinh dầu Húng chanh đối với nhiều loại vi trùng theo phương pháp Rudat. Kết quả cho thấy tinh dầu Húng chanh có tác dụng kháng sinh mạnh mẽ đối với nhiều loại vi trùng như Staphylococcus, Salmonella typhi, Shigella flexneri, Shigella sonnei, Shigella dysenteriae, Subiilis, Coli pathogène, Coli bothesda, Streptococcus, Pneumococcus, Diphteri và Bordet Gengou.
Những điều cần lưu ý
Lá và thân của cây Húng chanh chứa nhiều lông, do đó, những người có làn da nhạy cảm cần phải thận trọng khi sử dụng để tránh kích ứng da.
Hiện chưa có nghiên cứu nào về tác dụng của Húng chanh đối với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Do đó, trước khi sử dụng, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn.
Quý khách hàng hoàn toàn có thể đặt niềm tin ở Dược liệu BOTAT. Chúng tôi tự hào là đơn vị uy tín chuyên cung cấp cây thuốc nam, thảo dược, dược liệu sạch, an toàn cho người sử dụng. Sản phẩm chúng tôi mang đến là sản phẩm của Việt Nam – Sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo đúng loại dược liệu, an toàn cho người sử dụng.
Tham khảo thêm: Dược liệu sạch
Bạn có thể liên hệ cho chúng tôi qua hotline: 0355 818 881 để được tư vấn và hỗ trợ thêm về sản phẩm.
Reviews
There are no reviews yet.