Mật ong – phương thuốc vừa thơm vừa ngọt

Mật ong có vị ngọt, tính bình, bổ, nhuận phế trừ ho, chống đau, giải độc, mềm và sánh có thể dung hòa bách bệnh, là nguyên liệu quan trọng không thể thiếu được trong ngành y dược.

Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ảnh minh họa (nguồn internet).

Người ta vẫn nói: “Thuốc đắng giã tật”, nhưng mật ong lại khác, không phải là đắng mà là vừa thơm lại vừa ngọt.

Trung Quốc đã có mấy ngàn năm lịch sử sử dụng mật ong để làm thuốc chữa bệnh. Sớm nhất là Thần nông bản thảo kinh coi mật ong là thượng phẩm, nói là: “Mật ong có thể chữa ngũ tạng con người, ích khí bổ trong, chống đau giải độc, trừ bách bệnh. Lý Thời Trân y thuật thời nhà Minh đã viết Bản thảo Cương mục là một từ điển bách khoa của Trung Quốc về dược vật học đã đề cập đến 6 công hiệu của mật ong như sau:

– Tính mát nên thanh nhiệt.

– Tính ấm nên bổ trong.

– Tính ngọt nên giải độc.

– Tính mềm nên nhuận khô.

– Tính bổ nên chống đau.

– Điều hòa bách dược và công dụng như cam thảo.

Như vậy Bản thảo Cương mục đã khá toàn diện nói rõ tác dụng y liệu của mật ong.

Từ xưa tới nay Đông y vẫn cho rằng: mật ong vị ngọt, tính bình, khi vào phổi, tỳ, tâm, vị và đại tràng đã có công hiệu: bổ trong nhuận phổi, nhuận khô hoạt tràng, thanh nhiệt giải độc, kiện tỳ vị và giảm đau. Phạm vi chữa trị của mật ong với các chứng bệnh rộng rãi, từ nội – ngoại khoa, bì khoa – nhãn khoa, phụ khoa – nhi khoa… mật ong đều có thể phát huy tác dụng, đối với việc bào chế Đông y thì càng không thể thiếu được mật ong.

Về nội khoa, mật ong có thể hỗ trợ chữa viêm gan, gan xơ cứng, thần kinh suy nhược, cao huyết áp, lao phổi, bệnh tim, bệnh thận, thiếu máu, đau dạ dày, đau hành tá tràng, mất ngủ, bí tiện, viêm khí quản, bệnh túi mật v.v…

Nếu người bệnh gan ăn mật ong có thể bảo vệ được gan, đẩy mạnh tế bào tái sinh, ngăn cản gan mỡ hóa. Người đau dạ dày và hành tá tràng nếu mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 20g sẽ trợ cho tiêu hóa, giải nhiệt nóng dạ dày và giảm đau, giảm độ chua trong dạ dày, bảo vệ cho dạ dày lành lại vết đau loét.

Theo thống kê thì số người chữa dạ dày bằng mật ong đã đạt tỷ lệ 50% trở lên khỏi bệnh, cao hơn các phương thuốc khác. Nếu người bị thần kinh suy nhược hay mất ngủ nếu dùng mật ong có tác dụng bổ thần kinh, có tác dụng trấn tĩnh tinh thần, chống mất ngủ, trước khi ngủ trong một cốc sữa pha thêm 30g mật ong để uống, giấc ngủ sẽ rất ngon và sâu hơn.

Về ngoại khoa, các lĩnh vực về da, mật ong cũng có nhiều công dụng. Trong mật ong có chất kháng khuẩn, sát trùng, nên có thể làm nhuận da sát trùng trừ độc, do mật ong có tính hút ẩm, nên cũng có nhiều các công dụng khác như trừ viêm, giảm đau, khỏe cơ bắp, mau lành vết thương, bảo vệ da v.v…, có thể áp dụng chữa các bệnh bỏng do lửa hoặc nước sôi, vết thương da, bệnh trẻ em như chốc mép ở trẻ… Khi bị bỏng có thể dùng ngay mật ong bôi vào chỗ bỏng, 1 ngày 3 lần sẽ nhanh chóng giảm đau, giảm lượng tụ mủ, chống nhiễm trùng, làm vết thương mau lành, nếu chân tay có chỗ loét, dùng bông gạc tẩm mật ong bó vào, cách ngày thay 1 lần, sẽ làm lành vết loét nhanh chóng.

Về các mặt khác như dùng mật ong làm dẫn thuốc, chữa bệnh phụ khoa, viêm loét âm đạo; mật ong bỏ vào mắt cũng chữa được viêm giác mạc. Dùng mật ong làm kem thẩm mỹ giữ da, làm cho da mịn màng và bóng, có thể xóa dần nếp nhăn.

Mật ong cũng được dùng nhiều làm nguyên liệu bào chế đông y, thường dùng để làm thuốc tễ – chứa các thành phần thuốc và mật ong hoặc luyện mật ong với thuốc điều chế thành viên thường là các phương thuốc bồi bổ cơ thể, tăng cường thể trạng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *