Trong bữa ăn hàng ngày chúng ta sử dụng rất nhiều loại rau có tác dụng làm mát và giải nhiệt nhưng nhiều khi lại không biết hoặc bỏ qua những công dụng tuyệt vời của nó.
Một số loài rau được y học cổ truyền đánh giá có tác dụng giải nhiệt như:
Rau mùi (rau răm): Mùi có hương vị độc đáo và giúp giải nhiệt, làm dịu cảm giác nóng rát trong cơ thể.
Rau diếp cá (rau má): Như đã đề cập ở trên, rau diếp cá có khả năng giải nhiệt và được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền.
Rau mồng tơi: Mồng tơi có chứa nhiều nước và các dưỡng chất mát lành, giúp làm mát cơ thể.
Rau ngải cứu: Rau ngải cứu có tác dụng làm mát và giúp giảm cảm giác nóng trong cơ thể.
Rau húng quế: Húng quế có hương thơm dễ chịu và tác dụng làm mát cơ thể.
Cải bẹ xanh (bông cải xanh): Cải bẹ xanh chứa nhiều nước và các dưỡng chất giúp giải nhiệt và làm dịu cơ thể.
Rau húng lủi: Rau húng lủi có hương vị độc đáo và giúp giải nhiệt hiệu quả.
Rau cải xoăn: Rau cải xoăn cung cấp nhiều nước và vitamin giúp làm mát cơ thể.
Cần tây: Cần tây có tính mát, giúp làm dịu cảm giác nóng và giải nhiệt.
Rau cỏ ngọt: Rau cỏ ngọt có tác dụng làm mát và giúp giảm cảm giác nóng bức.
Những loại rau này có thể được sử dụng trong các món salad, chè, nước ép hoặc có thể ăn tươi để giúp giải nhiệt và giữ cho cơ thể mát mẻ trong những ngày nóng nực. Hãy kết hợp chúng với một chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý để duy trì sức khỏe và sự thoải mái trong thời tiết nóng.
Một số bài thuốc nam được làm từ các loại rau giúp giải nhiệt cho cơ thể:
Dùng salat rau mùi với cà chua trong bữa ăn giúp giải nhiệt và cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. |
Salat rau mùi với cà chua:
Nguyên liệu: Rau mùi tươi 50g, cà chua 1 quả, dầu dừa, muối, tiêu.
Cách làm: Rửa sạch rau mùi và cà chua, thái nhỏ. Trộn rau mùi và cà chua vào một tô, thêm dầu dừa, muối và tiêu theo khẩu vị, trộn đều.
Cách dùng: Dùng salat rau mùi với cà chua trong bữa ăn giúp giải nhiệt và cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.
Bài thuốc mát gan từ rau diếp cá và mướp đắng:
Nguyên liệu: Rau diếp cá tươi 30g, mướp đắng 30g, đường phèn.
Cách làm: Rửa sạch rau diếp cá và mướp đắng, cắt nhỏ. Đun nước trong nồi, khi nước sôi thì cho rau diếp cá và mướp đắng vào nấu chín, thêm đường phèn vào tùy khẩu vị.
Sử dụng lá diếp cá thường xuyên sử dụng trong ngày giúp làm mát gan và giải nhiệt. |
Cách dùng: Uống nước nấu rau diếp cá và mướp đắng khi còn ấm, thường xuyên sử dụng trong ngày giúp làm mát gan và giải nhiệt.
Chè húng quế:
Nguyên liệu: Húng quế tươi 100g, đường phèn, nước.
Cách làm: Rửa sạch húng quế và cắt nhỏ. Cho húng quế vào nồi, thêm nước và đường phèn theo khẩu vị, đun sôi trong vài phút cho húng quế mềm và thơm.
Cách dùng: Uống chè húng quế khi còn ấm, thường xuyên sử dụng trong ngày giúp giải nhiệt và làm mát cơ thể.
Nước ép cần tây với dứa:
Nguyên liệu: Cần tây 2 cây, dứa 1 quả.
Cách làm: Rửa sạch cần tây và dứa, cắt nhỏ để ép lấy nước.
Cách dùng: Uống nước ép cần tây với dứa khi còn tươi, thường xuyên sử dụng trong ngày giúp làm mát cơ thể và cung cấp nước cho cơ thể.
Nước ép dứa với lá bạc hà:
Nguyên liệu: Dứa 1 quả, lá bạc hà tươi 10-15 lá.
Cách làm: Lột vỏ và lấy hạt dứa, rửa sạch lá bạc hà. Cho dứa và lá bạc hà vào máy xay sinh tố, ép lấy nước.
Cách dùng: Uống nước ép dứa với lá bạc hà khi còn tươi, thường xuyên sử dụng trong ngày giúp giải nhiệt và làm mát cơ thể.
Chè lá diếp cá:
Nguyên liệu: Lá diếp cá tươi 30g, đường phèn, nước.
Cách làm: Rửa sạch lá diếp cá, đun nước trong nồi. Khi nước sôi, cho lá diếp cá vào đun sôi trong khoảng 5-10 phút, sau đó thêm đường phèn vào tùy khẩu vị.
Cách dùng: Uống chè lá diếp cá khi còn ấm, thường xuyên sử dụng trong ngày giúp giải nhiệt và làm mát cơ thể.
Dùng rau ngò gai và cà chua sốt me trong bữa ăn giúp giải nhiệt và tăng cường hương vị. |
Rau ngò gai và cà chua sốt me:
Nguyên liệu: Rau ngò gai tươi 50g, cà chua 2 quả, me chua 1 quả, đường phèn, muối.
Cách làm: Rửa sạch rau ngò gai và cà chua, cắt nhỏ. Lấy nước me chua. Trộn rau ngò gai và cà chua với nước me chua, thêm đường phèn và muối theo khẩu vị, trộn đều.
Cách dùng: Dùng rau ngò gai và cà chua sốt me trong bữa ăn giúp giải nhiệt và tăng cường hương vị.
Rau cải xoăn sốt sữa chua:
Nguyên liệu: Rau cải xoăn tươi 200g, sữa chua 100g, tỏi 2-3 tép, dầu dừa, muối, tiêu.
Cách làm: Rửa sạch rau cải xoăn, cắt nhỏ. Tỏi băm nhỏ. Trộn rau cải xoăn với sữa chua, tỏi băm, dầu dừa, muối và tiêu theo khẩu vị.
Cách dùng: Dùng rau cải xoăn sốt sữa chua trong bữa ăn giúp giải nhiệt và cung cấp dưỡng chất.
Những bài thuốc và món ăn từ các loại rau trên đều có tác dụng làm mát cơ thể và giúp giải nhiệt trong những ngày nóng nực. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào hoặc cần điều trị cụ thể, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi sử dụng.