Đinh hương là gì?
Đinh hương còn được gọi là kretek, là một loại cây thân gỗ có nguồn gốc từ Indonesia. Tên gọi “Đinh hương” xuất phát từ hình dáng giống chiếc đinh và mùi hương thơm nồng nàn của nó.
Đinh hương được thu hái từ nụ tươi của hoa đinh hương và sau đó được phơi khô. Để có 1kg đinh hương khô, cần khoảng 8000 đến 10.000 nụ đinh hương tươi. Do đó, ở các quốc gia phương Tây hoặc nơi khó trồng được đinh hương, giá trị của loại thảo dược này rất cao.
Ngày xưa, đinh hương chỉ được sử dụng như một loại gia vị trong nấu ăn hoặc làm các vị thuốc. Đặc biệt ở Indonesia, đinh hương còn là hương liệu để làm nên thuốc lá. Ngày nay, khi nhu cầu sống của người dân nâng cao, đinh hương còn được chế tạo thành tinh dầu và sử dụng trong việc massage, giảm căng thẳng, làm đẹp và nhiều ứng dụng khác.
Thực tế, đinh hương còn được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau. Người dùng có thể sử dụng đinh hương trực tiếp, còn nguyên nụ sau phơi khô hoặc nghiền thành bột, thậm chí kết hợp với dầu olive để tạo ra tinh dầu. Một lượng nhỏ đinh hương đã có thể tạo ra một mùi hương thơm lừng do sức công phá của nó.
Công dụng
Đinh hương chứa nhiều loại vitamin như vitamin B, C, D, E, K và các khoáng chất như canxi, photpho, kali, kẽm,… Đặc biệt, chất eugenol có trong đinh hương có tác dụng điều chế thuốc gây mê, gây mê thần kinh, giảm đau xương khớp và giảm viêm.
Ngoài ra, dầu đinh hương còn có thể được sử dụng để điều trị bệnh tiêu chảy, thoát vị, hôi miệng và các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu, nấc cục, ợ hơi, buồn nôn,… Với hàm lượng eugenol cao, đinh hương cũng được sử dụng để trị đau răng, đau miệng và viêm họng bằng cách bôi trực tiếp lên nướu răng. Đối với nam giới, đinh hương còn được sử dụng để trị chứng xuất tinh sớm.
Theo y học cổ truyền Ấn Độ Ayurveda, đinh hương thường được kết hợp với húng quế, bạc hà, nhục đậu khấu trong một hỗn hợp được đập nát và pha trong nước nóng để giảm căng thẳng rất hiệu quả.
Cách sử dụng đinh hương để nấu ăn
Sử dụng đinh hương trong món ăn phương Tây
Ở các nước như Anh, Pháp, đinh hương thường được sử dụng để gia tăng hương vị cho các món súp gà, salad, bánh ngọt hoặc thậm chí trong cà phê để tạo mùi thơm. Đáng chú ý là ở Indonesia và một số quốc gia Châu Âu, đinh hương còn được dùng trong việc chế tạo cần sa và một số chất kích thích khác.
Đinh hương trong ẩm thực Châu Á
Trong ẩm thực Châu Á, đinh hương được sử dụng như một gia vị quan trọng trong chế biến các món ăn mặn. Đặc biệt, nếu bạn là người yêu thích ẩm thực và nấu nướng, bạn sẽ biết rằng đinh hương là một thành phần không thể thiếu trong bột ngũ vị hương. Nó giúp mang lại hương vị đậm đà cho các món như phở, cà ri bò, thịt nướng BBQ và nhiều món khác.
Tạo thức uống bổ dưỡng
Với tính năng ấm áp và hương ngọt nhẹ, đinh hương có thể kết hợp với các thành phần khác như quế, hoa hồi, vani, rượu và cam thảo để tạo ra các loại thức uống có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý không kết hợp đinh hương với nghệ vì hai thành phần này không phù hợp với nhau.
Tôi có thể mua đinh hương ở đâu?
Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cơ sở không uy tín, làm nhái, pha trộn sản phẩm Nụ đinh hương với giá rẻ, ngược lại chất lượng sản phẩm kém. Cho nên bạn hãy cân nhắc, tìm hiểu kỹ đơn vị phân phối để có thể đảm bảo chất lượng sản phẩm khi dùng.
Quý khách hàng hoàn toàn có thể đặt niềm tin ở Dược liệu BOTAT. Chúng tôi tự hào là đơn vị uy tín chuyên cung cấp cây thuốc nam, thảo dược, dược liệu sạch, an toàn cho người sử dụng. Sản phẩm chúng tôi mang đến là sản phẩm của Việt Nam – Sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo đúng loại dược liệu, an toàn cho người sử dụng.
>>> Tham khảo thêm: Dược liệu sạch
Bạn có thể liên hệ cho chúng tôi tại Website: botatpharm.vn hoặc Hotline: 0355 818 881 để được tư vấn và hỗ trợ thêm về sản phẩm.
Reviews
There are no reviews yet.