Sản xuất thử nghiệm giống và dược liệu từ 3 loại trà hoa vàng

Bộ Khoa học và Công nghệ mới đây đã thông tin về kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia: sản xuất thử nghiệm giống và dược liệu từ 3 loài trà hoa vàng Camellia dalatensis, Camellia dormoyana và Camellia thuongiana tại Lâm Đồng.

Dự án sản xuất thử nghiệm giống và dược liệu từ 3 loài trà hoa vàng Camellia dalatensis, Camellia dormoyana và Camellia thuongiana tại Lâm Đồng thuộc Chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gene đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì. Tổ chức chủ trì nhiệm vụ là: Trung tâm Lâm nghiệp nhiệt đới. Nhiệm vụ được triển khai thực hiện từ tháng 11/2018 – 4/2024.

Mục tiêu của dự án là hoàn thiện nhân giống 3 loài trà hoa vàng, hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch, sơ chế, bảo quản dược liệu trà hoa vàng. Đồng thời, xây dựng được tiêu chuẩn cơ sở của giống và dược liệu của 3 loài trà hoa vàng; xây dựng vườn giống gốc 3 loài trà hoa vàng; xây dựng vườn nhân giống 3 loài trà hoa vàng; xây dựng mô hình trồng trà hoa vàng tập trung theo hướng dẫn GACP – WHO.

Sản xuất thử nghiệm giống và dược liệu từ 3 loại trà hoa vàng
Trà hoa vàng có công dụng trong việc ngăn ngừa một số bệnh lý – https://suckhoeviet.org.vn/

Kết quả nghiên cứu của đề tài được ứng dụng để trồng, chăm sóc, khai thác, sơ chế, bảo quản và sử dụng bền vững trà hoa vàng tại các tỉnh vùng Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và các địa bàn lân cận. Đối tượng ứng dụng kết quả của đề tài là các hộ gia đình, doanh nghiệp trồng chế biến dược liệu, các công ty sản xuất nông lâm nghiệp; vườn thực vật, vườn cây thuốc nam của các cơ sở y tế, trường học và vườn quốc gia, khu bảo tồn trên cả nước.

Trong y học cổ truyền, trà hoa vàng được đánh giá có hương thơm dịu nhẹ, thoang thoảng, vị ngọt, tính bình. Dược liệu này có công dụng trong việc ngăn ngừa một số bệnh lý như: hỗ trợ quá trình điều trị u ác tính, ngăn ngừa một số bệnh ung thư; giảm nguy cơ tai biến mạch máu não, đột quỵ và điều trị chứng huyết áp cao hiệu quả; giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa bệnh về tim mạch; tăng cường sức đề kháng và kéo dài tuổi thọ ở người cao tuổi…

Trong khi đó, theo nghiên cứu y học hiện đại, trong trà hoa vàng có tới 33,8% hoạt chất có tác dụng ức chế, tác động tới quá trình ngăn ngừa và giảm sự phát triển của tế bào ung thư. Bên cạnh đó, các nguyên tố vi lượng như: Gemon, Zn, axit amin… có khả năng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác nhau.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *