Lá ổi – vị thuốc trong y học cổ truyền Bạn có biết tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau mồng tơi? |
Lá xoài có vị chua tính mát, vị chua ngọt, giàu vitamin, có tác dụng giải nhiệt, làm mát, lợi tiểu và điều trị nhiều căn bệnh phổ biến như tiểu đường, sỏi thận, bệnh lỵ, nhức tai, các vấn đề về hô hấp…
Lá xoài có rất nhiều lợi ích với sức khỏe. https://suckhoeviet.org.vn/ |
Dưới đây là một số công dụng của lá xoài:
Giúp ổn định đường huyết
Theo các nghiên cứu khoa học, lá xoài sở hữu nhiều hợp chất có khả năng giúp kiểm soát và ổn định đường huyết hiệu quả. Trong đó có anthocyanins – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp giảm stress oxy hóa, bảo vệ tế bào beta tuyến tụy khỏi tổn thương, từ đó cải thiện khả năng tiết insulin của cơ thể.
Ngoài ra, lá xoài còn chưa axit corosolic giúp thích sản xuất glycogen ở gan, giúp dự trữ glucose dư thừa trong máu, hạn chế tình trạng tăng đường huyết đột ngột sau ăn. Chất xơ trong lá xoài cũng có khả năng làm chậm tốc độ hấp thu glucose trong đường ruột, góp phần kiểm soát đường huyết hiệu quả.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Polyphenol dồi dào trong lá xoài có thể giúp tăng cường tính đàn hồi của mạch máu, giảm nguy cơ hình thành mảng bám, từ đó giúp ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, đột quỵ. Lá xoài chứa nhiều Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp trung hòa các gốc tự do, bảo vệ tim khỏi tổn thương do stress oxy hóa.
Bên cạnh đó, do rất giàu chất xơ nên lá xoài có thể giúp giảm cholesterol xấu (LDL), tăng cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể, từ đó góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch. Kali trong lá xoài cũng có khả năng giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ cao huyết áp và đột quỵ.
Thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa
Lá xoài chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, giúp tăng cường nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn hiệu quả, ngăn ngừa táo bón. Chất xơ cũng đóng vai trò như thức ăn cho vi khuẩn có lợi (prebiotics) trong đường ruột, giúp cân bằng hệ vi sinh, ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, từ đó cải thiện tiêu hóa và tăng cường miễn dịch.
Lá xoài cũng chứa một số enzym tiêu hóa như amylase, lipase, protease, giúp cơ thể phân giải thức ăn hiệu quả hơn, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất. Nhờ vậy, lá xoài giúp giảm đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng do thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Lá xoài chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Vitamin C giúp kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu – “chiến binh” chống lại vi khuẩn, virus và các tác nhân gây hại khác. Ngoài ra, vitamin C còn giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của các tế bào miễn dịch, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.
Lá xoài cũng là nguồn cung cấp beta-carotene – tiền chất của vitamin A. Vitamin A đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì chức năng hàng rào bảo vệ da và niêm mạc, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn, virus.
Cách sử dụng lá xoài phổ biến là đun nước uống. https://suckhoeviet.org.vn/ |
Hỗ trợ điều trị sỏi mật và sỏi thận
Lá xoài chứa hàm lượng axit citric dồi dào, giúp hòa tan các khoáng chất trong sỏi, làm mềm sỏi và kích thích bài tiết sỏi ra ngoài theo đường niệu. Các hợp chất polyphenol trong lá xoài có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp giảm viêm, ngăn ngừa hình thành sỏi mới và bảo vệ gan, thận khỏi tổn thương do sỏi gây ra. Trong khi đó kali trong loại lá này giúp lợi tiểu, tăng cường đào thải độc tố và cặn bã ra khỏi cơ thể, từ đó hỗ trợ điều trị sỏi.
Làm đẹp da và tóc
Lá xoài chứa tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe làn da. Chiết xuất lá xoài có thể làm giảm nếp nhăn, dấu hiệu lão hóa và khô da đồng thời cũng giúp sản xuất collagen có thể làm giảm nếp nhăn và nếp nhăn trên khuôn mặt. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng như vitamin C và A trong lá xoài cũng có tác dụng làm cho mái tóc của bạn trở nên bóng mượt.
Ngăn ngừa béo phì
Chiết xuất lá xoài có chứa mangiferin, một hợp chất giúp kích hoạt mức adiponectin cao hơn. Adiponectin là một loại protein tín hiệu tế bào đóng vai trò chuyển hóa chất béo và điều hòa lượng đường trong cơ thể. Mức độ Adiponectin cao hơn có thể ngăn ngừa béo phì và các bệnh mãn tính liên quan đến béo phì.
Nhiều nghiên cứu trên động vật đã báo cáo rằng chiết xuất lá xoài ức chế sự tích tụ chất béo trong các tế bào mô, do đó giúp kiểm soát bệnh béo phì, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa.
Cải thiện các vấn đề về hô hấp, hen suyễn
Lá xoài rất tốt cho tất cả các bệnh liên quan đến hô hấp, đặc biệt là cảm lạnh, viêm phế quản và hen suyễn và chữa mất giọng nhanh chóng. Đun sôi lá xoài trong nước rồi sau đó hòa thêm một ít mật ong để uống sẽ chữa ho một cách hiệu quả.
* Cách dùng lá xoài chữa bệnh
Cần dùng lá xoài non vì nó chứa nhiều dưỡng chất hơn so với lá già. Lấy khoảng 5-10 lá xoài non rửa sạch, cho vào nồi đun sôi với 200ml nước, để nguội là có thể uống. Hoặc cho lá xoài vào ly, rồi đổ 200ml nước sôi vào, đậy nắp lại để qua đêm, sáng hôm sau uống trước bữa ăn sáng.
Ngoài ra lá xoài non còn được dùng như một loại rau ăn kèm cho các món như bánh xèo, bánh tráng cuốn thịt luộc… giúp món ăn ngon hơn.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng lá xoài để làm dịu các vết bỏng nhẹ và có diện tích nhỏ. Bạn có thể đốt một nắm lá xoài thành tro và sau đó sử dụng tro này để xoa nhẹ lên vùng bị tổn thương. Mặc dù ban đầu có thể cảm thấy không thoải mái, nhưng sau đó, bạn sẽ cảm thấy dịu mát và thoải mái hơn rất nhiều.