Tác dụng của cây bông báo

SKV – Cây bông báo là dược liệu được sử dụng trong nhiều bài thuốc y học cổ truyền với công dụng tiêu viêm, giảm sưng, giúp nhanh lành vết thương… Ngoài ra, bông báo còn là loại cây trang trí và làm cảnh phổ biến.

Đặc điểm cây bông báo

Tác dụng của cây bông báo
Cây bông báo còn có nhiều tên gọi khác như cây bông xanh, cát đằng, madia.

Cây bông báo còn được gọi là cây bông xanh, cát đằng, madia, có tên khoa học là Thumbergia grandiflora (Rottl et Wild) – thuộc họ Ô rô (Ancanthanceae).

Cây mọc và phát triển mạnh mẽ ở những khu vực thoáng, có ánh nắng; cây có thể phát triển từ những mẫu thân có kích thước dài từ 15 – 30cm; thuộc nhóm cây ưa ẩm, ưa sáng nên mọc nhiều trên các cây gỗ nhỏ, vách đá, cây bụi ven rừng…

Lá cây mọc đối có cuống dài 3 – 4cm, phiến lá hình bầu dục hoặc hình kim; đầu lá nhọn. Lá cây chia thành nhiều thùy không đều, chiều dài mỗi thùy từ 10 – 15cm, chiều rộng từ 5 – 10cm. Lá có gân hình vịt nổi rõ ở mặt dưới, cả hai mặt lá đều có lông và thường nhiều hơn ở mặt dưới;

Hoa cây mọc thành chùm ở kẽ lá hoặc đầu cành; hoa có kích thước lớn màu xanh và nở vào mùa hè, mùa thu. Tràng hoa hẹp và có lông trắng, xẻ 5 thùy trong đó thùy giữa lớn hơn các thùy bên. Nhị hoa có 4 nhị, bầu nhẵn và đính ở gốc tràng;

Quả cây hình nang nhẵn và có mũi nhọn dài, lá, dây và rễ cây là những bộ phận được dùng trong các bài thuốc chữa bệnh. Dược liệu được thu hái quanh năm, sau khi thu hái có thể dùng tươi hoặc đem phơi, sấy khô và cất dùng dần. Bảo quản dược liệu khô ở vị trí khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Tác dụng của cây bông báo

Tác dụng của cây bông báo
Cây bông báo có rất nhiều công dụng với sức khỏe

Tác dụng của cây bông báo đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học. Theo đó, dược liệu này chứa nhiều thành phần hóa học phong phú và đa dạng như sau:

Chứa hàm lượng lớn Kali, đặc biệt là ở phần lá;

Hàm lượng axit amin cao, đặc biệt là ở phần hoa;

Ngoài ra, cây bông xanh còn chứa các hoạt chất khác như serin, alanin, axit aspartic, luteolin, đường saccharosa, fructosa…

Tác dụng của cây bông báo theo y học hiện đại: Hiện nay chưa có nhiều nghiên cứu khoa học về tác dụng dược lý của cây bông báo. Tuy nhiên một số tài liệu đã chỉ ra tác dụng của dược liệu này như sau:

– Hoạt chất flanovoid trong cây bông báo có tác dụng cải thiện tình trạng máu bầm tụ dưới da do chấn thương hiệu quả;

– Nghiên cứu khoa học cũng cho thấy vị thuốc bông báo giúp cải thiện tình trạng ợ chua, đầy bụng khó tiêu do thành phần dược tính của lá trung hòa lượng axit trong dạ dày.

Tác dụng của cây bông báo theo y học cổ truyền: Vị thuốc bông báo có tính bình, vị cay và có những tác dụng sau:

– Thải độc, trừ bỏ độc tố;

– Hỗ trợ tiêu hóa;

– Giúp nhanh lành xương bị gãy;

– Giảm đau bụng.

Cây bông báo có thể được dùng tươi hoặc phơi, sấy khô làm dược liệu chữa bệnh. Trường hợp dự trữ lâu dài nên sao vàng hạ thổ và cất dùng dần. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà liều dùng vị thuốc có thể khác nhau, thông thường là 9 – 20g mỗi ngày, dùng dưới dạng thuốc sắc uống; dạng dùng ngoài không xác định liều lượng cố định.

Tác dụng của cây bông báo
Lưu ý khi sử dụng cây bông báo làm thuốc chữa bệnh

Cần lưu ý không dùng vị thuốc đối với phụ nữ đang mang thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em và những người mẫn cảm với bất kỳ hoạt chất nào trong cây bông báo.

Phạm Thủy

https://suckhoeviet.org.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *