Sở Khoa học và Công nghệ Thừa Thiên Huế vừa tổ chức hội nghị nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm có giá trị cao từ cây atiso đỏ tại Phong Điền, Thừa Thiên Huế”. Dự án do trường Đại học Nông lâm, Đại học Huế chủ trì.
Hiện diện tích trồng atiso đỏ trên địa bàn huyện Phong Điền đạt khoảng 50ha với sản lượng ước đạt 700 – 1.000 tấn/năm, phân bố rải rác, chưa có quy hoạch tập trung. Để có cơ sở khoa học và thực tiễn cho sự phát triển vùng nguyên liệu sản phẩm cây atiso đỏ chất lượng hiệu quả, đơn vị chủ trì phối hợp với các đơn vị khoa học, doanh nghiệp có năng lực thực hiện dự án.
Mục tiêu của dự án là hướng đến hoàn thiện quy trình sản xuất giống atiso đỏ; xây dựng thành công mô hình trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến sản phẩm atiso đỏ đạt tiêu chuẩn VietGAP, giúp sản phẩm từ cây atiso đỏ đến với thị trường lớn, nâng cao thu nhập và giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương.
Xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm có giá trị cao từ cây atiso đỏ tại Thừa Thiên Huế – https://suckhoeviet.org.vn/ |
Qua hơn 2 năm thực hiện, dự án đã hoàn thành toàn bộ các nội dung và đạt được đầy đủ sản phẩm theo hợp đồng. Cụ thể, dự án đã hoàn thiện quy trình công nghệ, quy trình kỹ thuật về sản xuất giống và kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch cây atiso đỏ theo tiêu chuẩn VietGAP với quy mô 5 ha tại Phong Điền. Hoàn thành được 4 quy trình kỹ thuật về chế biến, bảo quản và tiêu thụ từ cây atiso đỏ đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, hiệu quả kinh tế mở rộng sản xuất.
Đáng chú ý, dự án đã xây dựng được 4 mô hình chế biến sản phẩm thực phẩm từ cây atiso đỏ: trà túi lọc atiso đỏ có năng suất 20 kg sản phẩm/ngày; nước giải khát atiso đỏ đóng chai có năng suất 50 lít sản phẩm/ngày; siro atiso đỏ cô đặc chân không có năng suất 30 kg sản phẩm/ngày và mứt sấy dẻo atiso đỏ có năng suất 10 kg sản phẩm/ngày. Các sản phẩm đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.
Dự án cũng tổ chức đào tạo, tập huấn cho 5 kỹ thuật viên, 100 lượt nông dân đủ trình độ kỹ thuật, kỹ năng sản xuất, chế biến, bảo quản và tiêu thụ các sản phẩm chế biến từ atiso đỏ theo tiêu chuẩn VietGAP; tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, có năng lực để tập huấn và ứng dụng vào thực tế sản xuất. Bên cạnh đó, đào tạo được 16 kỹ sư chuyên ngành công nghệ thực phẩm, công nghệ sau thu hoạch, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, nông học…
PGS.TS Nguyễn Văn Toản, chủ nhiệm dự án nhấn mạnh: Thành công của dự án đã góp phần vào sự phát triển chung trong công nghệ chế biến sản phẩm nông nghiệp, công nghệ sản xuất thực phẩm có lợi cho sức khỏe từ nguồn cây dược liệu đặc hữu, cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm thực phẩm có giá trị hỗ trợ và tăng cường sức khỏe cho cộng đồng.
Đơn vị thực hiện dự án kiến nghị cho phép áp dụng các kết quả của dự án để triển khai sản xuất, chế biến nhân rộng mô hình tại địa phương và các tỉnh thuộc miền Trung, Tây Nguyên và cả nước. Tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Công ty TNHH MTV SXTM & DV Hichagol được triển khai thực hiện một số dự án để mở rộng những mô hình điểm; hỗ trợ, tư vấn về đăng ký OCOP cho sản phẩm để nâng cao chất lượng và thương hiệu sản phẩm.
Atiso đỏ hay còn được gọi là hoa bụp giấm có tên khoa học là Hibiscus sabdariffa L., là cây một năm và được xem là cây thảo mộc có giá trị cao vì trong tất cả các bộ phận của cây đều có chứa rất nhiều polysaccharid, giàu anthocyanins cũng như acid protocatechuic, trong hoa atiso đỏ có chứa hợp chất flavonoids. Dược liệu quý này có nhiều công dụng đối với sức khỏe như: lợi tiểu, lợi gan mật; kích thích tiêu hóa; tăng cường miễn dịch; giảm cân, chữa béo phì; giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và ung thư… |