Một số bài thuốc từ quả cam

Cam là loại quả quen thuộc trong đời sống. Quả cam bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe và là một vị thuốc trong y học cổ truyền.

Những bài thuốc từ thảo mộc giúp điều trị một số bệnh về đường hô hấp [Infographic] Dinh dưỡng và lợi ích của quả cam

Quả cam từ vỏ đến múi cam, hạt cam đều có những tác dụng. Dưới đây là một số bài thuốc có thành phần từ cam.

Quả cam có nhiều công dụng tốt cho phế. Thịt cam có vị ngọt, chua và tính ấm, có tác dụng nhuận phổi, giải khát vào mùa đông hanh khô, nhất là ở miền Bắc. Ngoài ra, cam có tính ấm nên rất an toàn cho người tỳ vị yếu.

Một số bài thuốc từ quả cam

Dưỡng phế: Nấu cam với vỏ cam, thêm mật ong hoặc đường phèn tùy khẩu vị.

Khi bị cảm lạnh, ho, ngứa họng, có nhiều đờm, dùng vỏ cam tươi, nướng đến khi cháy xém vỏ, sau đó gọt bỏ phần cháy đi và ăn khi còn nóng.

– Làm thuốc giải nhiệt trị sốt, điều trị chứng xuất tiết, giúp ăn ngon miệng, giải rượu: Vắt nước cam, hòa thêm một chút nước lọc và thưởng thức giúp trị hiệu quả những chứng bệnh này.

– Miệng khát họng đau, ho khạc nhiều đờm: Cam tươi vắt lấy nước cốt, cho thêm nước cúc hoa vào dùng sẽ giúp sinh tân giải khát, thanh nhiệt giải độc, sơ tán phong nhiệt, khai vị tiêu thực, ly khí tan đờm.

– Hỗ trợ điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết: Nước ép quả cam, uống mỗi ngày 3 lần mỗi lần 1 quả 250g.

Chữa tổn thương tân dịch do nhiệt bệnh, miệng khô: Cam 2 quả, bỏ vỏ, ăn mỗi ngày 2-3 lần, có công năng thanh nhiệt, sinh tân.

Một số bài thuốc từ quả cam

Vỏ cam

Vỏ cam có vị cay, mùi thơm, tác dụng tiêu đờm, thông khí trệ, giúp tiêu hóa. Vỏ cam hàm lượng caroten nhiều, 0,93 – 1,95% tinh dầu, có thể dùng làm thuốc kiện tỳ và điều tiết hương thơm. Vỏ cam tác dụng khoan hung, giáng khí, chữa ho, tan đờm… hiệu nghiệm với viêm phế quản mạn tính.

Nhuận phế, tiêu đờm, hạn chế các bệnh lý đường hô hấp trên: Dùng 8-10g vỏ cam khô, hãm với 200ml nước nóng, dùng làm trà uống.

– Chữa táo bón: Vỏ cam 250g, cho 2 bát nước vào nấu nhừ, ăn dần trong ngày.

– Chữa chứng phù thũng ở sản phụ: Vỏ cam phơi khô, tán bột, mỗi lần uống một thìa cà phê bột này với 30 ml rượu nếp, uống mỗi ngày 3 lần trong 3-5 ngày.

– Chữa đầy hơi, khó tiêu: Vỏ cam 250g thái nhỏ, lách lợn 1 cái để nguyên, cho vào 3 bát nước, đun nhỏ lửa cho đến khi còn một bát, dùng cả nước lẫn cái.

– Chữa chứng ăn không ngon miệng: Vỏ cam 250 g, gừng già 50 g, tất cả phơi khô, tán bột, trộn đều và uống ngày 2 lần trước bữa ăn, mỗi lần 1 thìa cà phê, liên tục trong 3-5 ngày.

Một số bài thuốc từ quả cam
Trà vỏ cam.

Hạt cam

– Hạt cam phơi khô dưới bóng râm mát đem rang vàng, sau đó tán bột hòa uống 3 – 5g với nước đun sôi để nguội giúp điều trị phong thấp.

– Hạt cam có thể dùng làm mặt nạ bằng cách lấy 2 thìa hạt cam cho vào máy xay nhuyễn, hòa lẫn với nước cất chế thành mặt nạ dạng hồ, dùng đắp mặt giúp nâng cao sức đề kháng của các mao mạch làn da, đạt mục đích co, se niêm mạc và da, hạn chế được mụn trứng cá. Tuần đắp 1-2 lần.

* Ngoài ra, lá cam dùng chữa tai chảy nước vàng hay máu mủ. Lá cam thường dùng cất tinh dầu và nước cất hoa cam dùng pha chế thuốc.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *